แนะนำ10 เคล็ดลับผัดกระเพรา ผัดยังไงให้อร่อยเด็ด

เคล็ดลับผัดกระเพรา

แนะนำ10 เคล็ดลับผัดกระเพรา ผัดยังไงให้อร่อยเด็ด

ผัดกระเพราเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ สำหรับใครที่ต้องการจะทำผัดกระเพราให้อร่อยเด็ด เผ็ด ร้อนนั้นมีส่วนผสมให้เลือกทำกันเลย บอกเลยว่า เคล็ดลับผัดกระเพรา ที่แนะนำนี้เป็นสูตรเด็ดมากเลย การผัดนั้นไม่ยากหรอก แต่ว่าการจะทำอย่างไรให้อร่อยบางทีมันก็ไม่ง่ายเหมือนกันนะ มาดูเคล็ดลับความอร่อยกันได้เลย

1 ใบกระเพราที่จะนำมาผัดนั้นให้เลือกแบบใบเล็ก ๆ และ มีดอกด้วยจะดีมาก

วิธีนี้ต้องเป็นใบกะเพราที่เป็นขนาดเล็ก แบบมีดอกติดออกมาด้วยจะทำให้มีความหอมของกระเพรายิ่งขึ้น ดีกว่าใบใหญ่ ๆ ที่ขายกันเกลื่อนตามตลาด ฉะนั้นก็หาใบเล็ก ๆ มาได้ถึงจะดีมาก

2 รู้ไหมใบกระเพราสีแดงจะกลิ่นหอมกว่าสีเขียว

หากเป็นไปได้จะต้องผัดกระเพราควรจะหาสีแดงให้ได้ เพราะถ้าได้ใบสีเขียวนั้นจะไม่ค่อยหอม ตามตลาดอาจจะหายากสักหน่อยถ้าจะให้ดีก็ปลูกไว้ทานเองในบ้านก็เหมาะไม่น้อยนะ

3 พริกขี้หนูสวนแซ่บมาก

ตัวช่วยในการทำผัดกระเพราให้สมบูรณ์ก็ต้องมีพริกขี้หนูสวน จะเพิ่มความหอมของพริก แถมยังช่วยให้ความแซ่บเพิ่มขึ้นอีกด้วย

4 กระเทียมไ ท ยเป็นส่วนสำคัญ

อาวุธแห่งความอร่อยที่ขาดไม่ได้เลยคือ กระเทียม ไ ท ย จะเป็นกลีบเล็ก หอม รสชาติแซ่บจัดจ้านกว่ากระเทียมแบบอื่น เหมาะสำหรับผัดกระเพรามากเลย

5 น้ำปลายี่ ห้ อ ดี ๆ มีคุณภาพ

สำคัญไม่แพ้การหาวัตถุดิบอย่างอื่นเลยนะ น้ำปลาที่มีคุณภาพจะให้ความอร่อยที่ดี อย่าซื้อน้ำป ล าเ ก รด ต่ำ ๆ มาใช้ เนื่องจากจะทำให้ความอร่อยของอาหารนั้นเปลี่ยนไปเลย

6 การเจียวกระเทียมให้เหลืองหอมก็สำคัญ

ก่อนจะทำอย่างอื่นก็ต้องผ่านการเจียวกระเทียม ก่อน แล้วค่อยตามด้วยพริก กระเทียม แล้วค่อย เ นื้ อ สั ต ว์ ส่วนใบกระเพรานั้นอย่างสุดท้ายเลยนะ

7 ใช้ไฟแรง ๆ และ ผักเร็ว ๆ

หากมั ว ชั ก ช้ าจ ะทำให้หมดความหอมกมันไปก่อนพอดี ฉะนั้นเลยต้องผัดไฟแรงและผัดด้วยความรวดเร็ว และยกลงทันที

8 อย่าใช้น้ำเยอะ

ผัดก็จะต้องแห้ง น้ำน้อยอยู่แล้ว น้ำเยอะกลายเป็นแกงกันพอดี ให้มีน้ำพอแบบขลุกขลิก ๆ ก็พอแล้ว

9 เติมยี่หร่าเพิ่มความแซ่บ

สำหรับคนชอบอะไรแซ่บ ๆ ให้เติมยี่หร่าเข้าไปด้วย จะเพิ่มความหอมและจัดจ้านไปพร้อมกันเลย โดยใส่ใบยี่หร่าพร้อมใบกระเพราในตอนท้ายนั่นเอง

10 ใส่กระเพราแสนหอม

ขั้นตอนสุดท้ายคือ การใส่ใบกระเพราลงไป โดยจะต้องผัดเนื้อและอย่างอื่นสุกเรียบร้อยแล้วนะ พอจะสุกก็ใส่ใบกระเพราลงไปผัดเร็ว ๆ ก็เป็นอันเสร็จแล้ว

พอเสร็จแล้วก็ตักเสิร์ฟพร้อมกับทานกันให้อร่อยได้เลย ขาดอะไรรีบไปเดินตลาดตามหา เตรียมวัตถุดิบให้ครบแล้วตะลุยเข้าครัวกันได้เลย

เรียบเรียงโดย 108อาชีพพารวย

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*