ทำเองที่บ้าน น้ำข้าวโพด 2 สูตร อร่อยเข้มข้น ประโยชน์มาก

น้ำข้าวโพด

ทำเองที่บ้าน น้ำข้าวโพด 2 สูตร อร่อยเข้มข้น ประโยชน์มาก

น ม ข้ า วโพด เป็นนมที่ได้จากการต้ม ปั่น และแยกกากของข้าวโพดออก เพื่อให้ได้น้ำนมที่มีคุณค่าส า ร อาหารออกมา เหมือนกับการทำนมถั่วเหลือง เนื่องจากข้าวโพดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต นมข้าวโพดจึงให้พลังงานค่อนข้างสูง สามารถใช้ดื่มหลังการออกกำลังกาย ช่วยฟื้  นฟู กำลัง และชดเชยพลังงานที่เสียไปได้ดี และวันนี้เราก็มี 2 สูตร น้ำข้าวโพด มาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

สูตรที่ 1 สูตรข้าวโพดน้ำ น ม น้ำห อ ม

สำหรับสูตรแรกที่เรานำมาฝากนี้เราจะใช้ข้าวโพดหวานประมาณ 5 ฝัก น้ำใบเตย 7 ถ้วยตวงค่ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีในการทำก็ไม่ได้ย า กอะไรเลย เริ่มต้นจากการทำความสะอาดข้าวโพดให้เรียบร้อย ก่อนนะคะ ทำการปอกเปลือก ให้เรียบร้อยล้างน้ำ ให้สะอาด โดยการแช่น้ำไว้ประมาณ 10 นาทีค่ะ หลังจากนั้นก็ทำการ ฝ า นให้บางๆ แล้วก็เตรียมเอาไปต้มนะคะ เปลือกที่เหลือเราสามารถเอา ไปต้มให้หอมได้ค่ะ

ต่อมา ก็เอาข้าวโพดลงใส่ในเครื่องปั่น ใส่น้ำใบเตยลงไป แล้วน ม ข้ นหวาน ลงไป ปั่นไปเรื่อยๆจนละเ อี ย  ดค่ะ เมื่อละเอียดแล้วให้ทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง กรองสัก 2-3 รอบกำลังดีค่ะ เนื้อข้าวโพดที่เหลือก็นำมา ทำ  เป็น ปุ๋ ยห รือนำ  มาขัดตัวได้เช่นกันค่ะ

เมื่อเราทำการกรองเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้น ก็นำน้ำข้าวโพดมาลงหม้อต้มแล้วก็ตั้งไฟค่ะ ใส่เกลือลงไปแล้วก็คนด้วยไม้พาย เปิดไฟอ่อนๆนะคะอ ย่ า เปิดไฟแรง พอเริ่มเดือดก็เริ่มลดไฟลงไป เติมน้ำเ ชื่ อ ม เล็กน้อยแล้วก็เสิร์ฟได้เลยค่ะ หรือจะไม่ใส่น้ำเชื่อมก็ได้เช่นกัน

สูตรที่ 2 น้ำข้าวโพดน ม ส ด

สำหรับสูตรนี้จะเป็นสูตรข้าวโพดน ม ส ดนะคะ เราจะใช้ข้าวโพดสุกจำนวน 2-3 ฝักแล้วแต่ชอบค่ะ นมสดรสจืดพ ร่ อ งมันเนยจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวงค่ะ น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่นเล็กน้อย

ขั้นตอนในการทำ

เริ่มต้นโดยการทำความสะอาดข้าวโพดก่อนนะคะ หลังจากนั้น ก็นำข้าวโพดไปต้มให้สุกจำนวน 2 ฝัก แล้วก็ค่อยๆฝ า นเม็ดข้าวโพด ลงในเครื่องปั่นตาม ด้วยน้ำสะอาดครึ่งลิตรค่ะ หลังจากนั้นทำการปั่นให้ละเอียดให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน

พอปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็พักเอาไว้ก่อนต่อจากนั้นทำการเติมน้ำลงในหม้อต้ม ต้มใบเตยลงไปตามใจชอบได้เลย แล้วก็ใส่ข้าวโพดที่เราทำการปั่นเอาไว้ ลงในหม้อต้ม ต้นโดยใช้ไฟปานกลางจนเดือด

พอเริ่มมีกลิ่นหอม ก็ทำการเติมเกลือ เติมน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้งลงไปได้เลยค่ะ ปรุงรสชาติตามใจชอบของเรา แต่อ ย่ าพย า ย ามให้หวานมากนะคะ เพราะจะไม่ดีต่อสุขภาพ หลังจากนั้นก็ทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 รอบค่ะ เพื่อให้ไม่มีก า กใยของข้าวโพด

เมื่อเราได้น้ำข้าวโพด เราก็บรรจุใส่ภาชนะแช่เย็นได้เลยค่ะ เอาไว้ดื่มเพื่อ สุ ข ภ า พ ดื่มเพื่อ ผ่อนคลายค่ะ จะนำมาต้มดื่มน้ำอุ่นก็ได้เช่นกัน

กากใยของข้าวโพดที่เหลือสามารถนำมาพอกหน้าและพอกตัวได้ ขัดตัวจะทำให้ผิวของคุณดีขึ้น ลองเก็บเอาไว้ทำดูนะคะไม่เสียหาย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*