เก็บเอาไว้ทำ สูตรแกงจืดมะระวุ้นเส้น พร้อมเคล็ดลับต้มมะระไม่ขม ทานได้กันทั้งบ้าน

เก็บเอาไว้ทำ สูตรแกงจืดมะระวุ้นเส้น อร่อยไม่ขม ทานได้กันทั้งบ้าน

เก็บเอาไว้ทำ สูตรแกงจืดมะระวุ้นเส้น พร้อมเคล็ดลับต้มมะระไม่ขม ทานได้กันทั้งบ้าน

สำหรับ สูตรแกงจืดมะระวุ้นเส้น โดยสูตรนี้เป็นสูตรของครัวคุณ ตุ๊ กต า โดยเคล็ดลับพิ เ ศษที่ทำยังไงให้ มะระไม่ขม  ทำง่าย ไม่ยุ่งย าก อร่อยอีกด้วย และเราก็ไม่พลาดที่จะเอาวิธีการทำนั้นมาให้เพื่อนๆไปทำทานกันที่บ้านค่ะ จะเป็น อย่ า งไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1 ห มั ก ห มู สั บ

2 กระเทียม 5 กลีบ

3 พริกไ ท ยป่น 1/2 ชต.

4  ร า กผักชี 1 ร า ก

5 ซีอิ้วขาว 1 ชต.

6 น้ำมันหอย 1 ชต.

7 วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก

8 มะระ 2 ลูก

9 น้ำซุปกร ะดู ก ห มู 1 หม้อ

10 น่ อ ง ไ ก่ 2 น่อง

11 เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ด อ ก

12 ร า กผักชี 1 ต้น

13 พ ริ ก ไ ท ย 1 ชต.

14 น้ำตาลทราย 1/2 ชต

15 ซีอิ้วขาว 4 ชต.

16 น้ำซุปห มู หรือ ไ ก่ 3 ลิตร

วิธีทำ

ขั้นตอนแรกเลยให้เรานั้น นำมะระมา ผ่ าเป็นท่อน ซัก 2-3 นิ้ว ควักไส้ออกขูดตรงขาวๆ ออก จากนั้นให้เอานำเกลือมาทาที่ตัวมะระเอง ทั้งด้านนอก และด้านใน ให้มือเปียกน้ำนิดหน่อย เกลือจะได้จับกับผิวมะระทาเยอะๆ

แล้วทิ้งไว้ 10-15 นาที เกลือจะทำการดู ดค วามขมของมะระออกไป จากนั้นให้ห มั ก ห มู นำกระเทียมพริกไ ท ยร า กผักชีมาตำให้ละเอียด แล้วนำห มูสับ ม  าคลุ ก

ตามด้วยการปรุ งร ส ห มูสับด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันห อ ย คลุกๆให้เข้ากัน และเอา วุ้นเส้น แช่น้ำให้นิ่ม แล้วตั ดเป็นท่อน สั้ นๆ นำมาคลุกกับห มูสับป รุ ง ร ส

จากนั้นเราก็เอามะระไปล้างน้ำเอาเกลือออก ทำให้สะอาด จับ ห มูที่เราปรุงไว้แล้วมายัดใ ส่ ในมะระให้แน่นเลย ตามด้วยการ ตั้งน้ำซุปให้เ ดือ ด ใส่ร า กผักชี กระเทียม พริกไ ท ยเม็ดลงไปในหม้อ

พร้อมใส่กระ ดู ก ห มูหรือไก่แล้วแต่ชอบ ใส่เห็ดหอม แล้วก็มะระที่ยั ดใ ส้เรียบร้อยแล้วใส่ตามไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*