เก็บไว้ทำ สูตรหมักกะทิสด รสชาติอร่อย หอมนุ่ม ทำกินเองได้

สูตรหมักกะทิสด

เก็บไว้ทำ สูตรหมักกะทิสด รสชาติอร่อย หอมนุ่ม ทำกินเองได้

ไ ก่ ย่ า งหอม ๆ หลากหลายสูตรต้นตำรับที่ ย่ า งอยู่สองฝั่งถนน ส่งกลิ่นเ ย้ า ย ว น ชวนรับประทานเสียจริงเชียว วันนี้จึงนำวิธีการทำ ไ ก่ ย่ า ง สูตรหมักกะทิสด มาฝากให้ลองทำรับประทานกันดูนะคะ เผื่อใครที่อยู่บ้านว่าง ๆ แล้วเกิดอย ากจะรับประทานขึ้นมา ก็ลองนำไปทำกันดู หรือจะลองไปทำขายก็ได้

เตรียมเครื่องปรุง

1 ไ ก่ ส่วนที่ต้องการ

2 ร  ากผักชี 5 ต้น

3 กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ

4 พริก ไ ท ยเม็ด 1 ซองเล็ก

5 น้ำตาลบีป ครึ่งกิโล

6 รส ดี ไ ก่ ครึ่งซอง

7 กะทิกล่องเล็ก 1 กล่องเล็กสุด

8 ซอสภู เ ข าทอง ครึ่งถ้วยน้ำชุบ

9 ใช้ผงขมิ้นแทนการใช้สีผสมอาหาร

10 ซีอิ๊วดำหวาน

11 งาขาว 1 ช้อน

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการเตรียมไ ก่ นั้น ให้นำไ ก่ม าล้างทำความสะอาดด้วยเกลือ จากนั้นให้นำมา กี ด ด้ า นข้างและด้านล่างเพื่อที่จะให้เครื่องปรุงเข้าถึงเ นื้ อ ใ น ของตั ว ไ ก่ได้

2 ให้เราทำการล้ า งด้วยเกลือ เพื่อที่จะไม่ให้มีกลิ่นเ ห ม็ น ค า ว แล้วให้เราตามด้วยการล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี

3 จากนั้นให้เรานำไ ก่ มาใส่ลงไปในภาชนะที่เราจะทำการห มั ก เสร็จแล้วโรยเกลือลงไปเล็กน้อยให้เกลือเข้ากับตั ว ไ ก่

4 สำหรับวิธีการห มั ก นั้นให้เรานำส่วนผสมรากผักชี กระเทียม พริ กไ ท ยเม็ด นำมาตำรวมกัน เสร็จแล้วให้เราใส่ลงไปในภาชนะที่เราจะทำการห มั กที่มี ไ ก่ อยู่

5 ตามด้วยส่วนผสมน้ำตาลปี๊บ รสดี กะทิกล่อง ซอสภูเขาทอง ผงขมิ้น ซีอิ๊วดำหวาน และงาขาว ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ในภาชนะในการ ห มั ก คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ห มั กทิ้งไว้นานประมาณ 3-4 ชม.

6 เมื่อครบเวลาในการ ห มั กแล้วให้เรานำมาย่ า งหรือนำมาอบในหม้อ อ บ ได้เลย เราจะทำการย่ า งให้สุกทั้งสองด้าน ให้ตั ว หนังมีสีเหลืองน่ารับประทานเนื้อด้านในสุกดีตามที่ต้องการ

7 เมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้น หั่ น เป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ พร้อมเสิร์ฟได้เลย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสชาติอร่อยที่คุณชื่นชอบ ทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าคุณจะได้รสชาติที่เข้มข้น ได้ความอร่อยมีเนื้อ ที่นุ่ ม จนใครๆก็ขอสูตรจากคุณเลยล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*