เรื่องง่ายๆ วิธีทำ ไข่เยี่ยวม้าทานที่บ้าน ทำเองได้ง่ายๆ สร้างอาชีพก็ได้

เรื่องง่ายๆ วิธีทำ ไข่เยี่ยวม้าทานที่บ้าน ทำเองได้ง่ายๆ สร้างอาชีพก็ได้

เรื่องง่ายๆ วิธีทำ ไข่เยี่ยวม้าทานที่บ้าน ทำเองได้ง่ายๆ สร้างอาชีพก็ได้

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำไข่เยี่ยวม้า มาฝากให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน ทำเก็บไว้กินเองเก็บไว้ได้นาน แถมยังสะอาดอีกด้วย บอกหมดในทุกขั้นตอน จะเอาไปทำเมนูอะไรก็อร่อย สูตรนี้ทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของคนจี นที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา โดยนำไข่ไปแช่หรือหมั กในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ,โซเดียมคาร์บอเนต, ใบชาดำ, ซิงก์ออกไซด์ และน้ำ ใช้เวลาหมั กประมาณ 15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็นด่าง

ซึ่งสาเหตุที่ไข่เยี่ยวม้ามีเปลือกเป็นสีชมพูในปัจจุบันส่วนมากเกิดจากพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากผ่ านกระบวนการหมั ก หรือแต่ถ้าเป็นสมัยก่อนจะทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมาก บางทีก็มีการ
สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการผสมโซเดียมคาร์บอเนตหรือปูนขาวลงไป จึงทำให้ไข่มีสีที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับการเก็บรัก ษาไข่เยี่ยวม้าอย่ างถูกวิธีและสะอาดนั้น ทำให้สามารถเก็บไข่เยี่ยวม้าได้นานเกือบ 6 เดือน

ส่วนผสม

– ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง

– ใบชาดำ 30 กรัม

– ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร

– เกลือ 150 กรัม

– ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร

– โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม

– แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว

วิธีทำไข่เยี่ยวม้า

1 นำเกลือมาต้มรวมกับน้ำจนเกลือละลายเข้ากันดี เอาส่วนผสมที่เหลือ เติมลงไป ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที (ให้ส่วนผสมขลุกขลิก และข้น) หลังจากนั้นทิ้งพักไว้ให้เย็น (ถ้าข้นเกินก็เติมน้ำต้มสุกได้ ห้ามใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มไข่จะเสีย)

2 นำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด จุ่มลงในส่วนผสมจนทั่ว นำมาคลุกแกลบ และนำมาวางในลังไม้หรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท ได้สะดวก หมั กไว้ประมาณ 30-45 วัน นำมาแกะส่วนผสมที่พอกออก ก็นำมาทำอาหารได้ตามชอบแล้วค่ะ (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลาง)

ขอบคุณที่มา maeban

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay