วิธีทำขนมฟักทอง เนื้อหนุบหนับ หอมมาก ทำขายกำไรดี

วิธีทำขนมฟักทอง เนื้อหนุบหนับ หอมมาก ทำขายกำไรดี

วิธีทำขนมฟักทอง เนื้อหนุบหนับ หอมมาก ทำขายกำไรดี

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีสูตรขนมโบราณ มาฝากทุกท่านกัน ขอโปรดใครหลายๆคน ก็คือ ขนมฟักทอง นั่งเองทุกคนคงเคยทานตอนเด็ กๆมาแล้วบ้าง สูตรนี้เนื้อมีความนุ่ม หอมกลิ่นฟักทอง อร่อยหวานกำลังดี ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลย ขั้นตอนทำง่ายมาก จะมีวิธีการทำอย่ างไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

-/ ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ)

-/ แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

-/ แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย

-/ มะพร้าวขูด 50 กรัม

-/ น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

-/ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

-/ กะทิ 1 ถ้วย

-/ ถ้วยตะไลสำหรับ นึ่ ง

ขั้นตอนในการทำ

1 มาถึงในขั้นตอนการทำกันเลย ในขั้นตอนแรกให้นำฟักทองที่ได้เตรียมเอาไว้ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นออกเป็นชิ้นนำไปนึ่ งบนน้ำเดือดให้สุกดี เมื่อสุกดีแล้วให้เราปิดเตาวางพักเอาไว้จนเย็นสนิท

2 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนของตัวแป้ง นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันใส่ลงไปในฟักทองที่ได้นึ่ งสุกแล้วแล้ววางพักเอาไว้จนเย็นสนิทดี แล้วเทแป้งใส่ลงไปและนวดผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันไม่เป็นก้อนๆ

3 ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย เกลือป่นใส่ลงไปและทำการนวดต่อให้เข้าๆกัน จากนั้นค่อยๆเติมน้ำกะทิลงไปทีละน้อย นวดผสมให้เข้ากันดีจนน้ำตาลทรายละลายจนหมดไม่เป็นก้อนไม่เป็นเม็ด

4 เมื่อได้ผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้ตักส่วนผสมใส่ลงไปในถ้วยตะไลที่ได้ล้างเช็ดทำความสะอาดเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปประมาณ 3 ส่วน 4 ของถ้วย และนำไปนึ่ งบนน้ำเดือดใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จนกว่าตัวแป้งจะสุกและมีความใส เมื่อเสร็จแล้วให้ยกลงจากเตาและพักเอาไว้จนเย็น ทำการแคะขนมออกจากถ้วยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

หากเพื่อนๆท่านไหนอย า กทำขนมให้ขนมออกมาดูแบบไท ยๆเป็นขนมโบราณให้ใช้วิธีการนึ่ งด้วยกรวยใบตอง ซึ่งจะมีวิธีการทำง่ายๆ

1 ใบตองนำมาเช็ดทำความสะอาดแล้วทำการตัดให้เป็นวงกลม ม้วนเป็นทรงกรวยเล็กๆ จากนั้นกลัดด้วยไม้กลัด

2 ตักขนมฟักทองที่ได้ทำเอาไว้ใส่ลงไปประมาณ 3 ส่วน 4 ของกรวยใบตอง นำไปเสียบลงในช่องของชุด นึ่ งแบบช่องเว้นช่อง แล้วทำการนึ่ งได้ตามปกติ จนเนื้อสุกเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ขอบคุณที่มา hostingrc

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay