วิธีทำไข่ลูกเขย รสชาติอร่อยเข้มข้นไม่เหมือนใคร หอมอร่อย สูตรโบราณ

วิธีทำไข่ลูกเขย รสชาติอร่อยเข้มข้นไม่เหมือนใคร หอมอร่อย สูตรโบราณ

วิธีทำไข่ลูกเขย รสชาติอร่อยเข้มข้นไม่เหมือนใคร หอมอร่อย สูตรโบราณ

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำไข่ลูกเขย หนึบหนับ มาฝากให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน บอกหมดในทุกขั้นตอน หอมหวานรสชาติอร่อย สูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนประกอบ

น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช (ในส่วนนี้เราต้องใช้น้ำมันในการทอดไข่และในการเคี้ยวน้ำปรุงด้วยครับ อาจจะต้องเตรียมไว้เยอะหน่อยสำหรับการทอดไข่ลูกเขย) , น้ำปลาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง (อาจจะใช้ไข่ไก่ก็ได้แต่ความมันและอร่อยไข่เป็ดจะอร่อยกว่า) , หอมแดงซอยเป็นแว่นๆ (สำหรับหอมแดงเราใช้ใส่ในน้ำปรุงและสำหรับเจียวไว้โรยหน้าด้วยครับ) , กระเทียมเจียว , พริกแห้ง , ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำไข่มาต้มแล้วทำการแกะเปลือกไข่ จากนั้นให้ลงไปทอดในน้ำมันเดือดให้เหลืองดี แล้วตักขึ้นพักเอาไว้

2 ไม่ต้องทิ้งน้ำมัน ให้เราทำการเจียวหอมแดงและกระเทียมรอเอาไว้เลย

3 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันตามลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ให้มีความเหนียวและวงวด ให้ใส่หอมแดงลงไปเล็กน้อย (ตรงขั้นตอนนี้หากต้องการใส่พริกแห้งให้ตบพริกแห้งแล้วหั่นเป็นท่อนใหญ่ๆ ใส่ลงไปได้เลย)

4 ให้เราสังเกตว่าพอหอมซอยเริ่มสุกดี และน้ำราดไข่ลูกเขยเริ่มงวดแล้วก็ให้ตักใส่ถ้วยเตรียมจัดจานได้เลย

5 สำหรับวิธีการจัดจานนั้น อาจจะหั่นไข่เป็น 4 ส่วน หรือ 2 ส่วนก็แล้วแต่ชอบเลย หลังจากนั้น ก็ทำการราดน้ำราดลงบนไข่ลูกเขยที่เตรียมไว้ โรยด้วยกระเทียมเจียวและหอมเจียว แต่งด้วยผักชีเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟ์ได้เลย

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay