เก็บสูตรไว้ทำ ข้าวมันไก่ พร้อมวิธีการต้มไก่และตำน้ำจิ้มครบ 3 รส

เก็บสูตรไว้ทำ ข้าวมันไก่ พร้อมวิธีการต้มไก่และตำน้ำจิ้มครบ 3 รส

เก็บสูตรไว้ทำ ข้าวมันไก่ พร้อมวิธีการต้มไก่และตำน้ำจิ้มครบ 3 รส

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำข้าวมันไก่ มาให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน ไก่นุ่มๆ รสชาติอร่อย พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

-/ ไก่

-/ กระเทียม 5 กลีบ

-/ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

-/ รากผักชี

-/ ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

-/ กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

-/ ข้าวหอมมะลิ

-/ น้ำซุบไก่ (จากที่ต้ม)

ขั้นตอนการทำทำ

1 นำไก่ที่ได้เตรียมไว้มาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี วันนี้จะต้มทั้งตัวเลย หากใครที่ชื่นชอบส่วนไหนก็สามารถใช้ส่วนนั้นนำมาต้มได้ ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กระเทียม รากผักชี ซีอิ๊วขาว ไก่ลงไปในหม้อหรี่ไฟอ่อนๆไม่ให้น้ำเดือด ให้นำต้มพอนิ่งๆ ทำการต้มประมาณ 15 นาทีแล้วให้กลับด้านให้สุกได้ทั่วกันใช้เวลาในการต้ม 45 นาที

2 เมื่อไก่สุกทั้งตัวก็ให้ตักขึ้นใส่ลงไปในภาชนะ หาพลาสติกมาคลุมตัวไก่เอาไว้ก่อนจะได้ไม่แห้ง จะได้ฉ่ำๆ ต่อมาจะมาทำขั้นตอนของการหุงข้าวมันกัน

3 นำมันไก่ที่เลาะตามตัวมาได้ 1 ถ้วยเอามาใส่ในกระทะ เจียวให้มันไก่มีความเหลืองกรอบจะได้มีน้ำมันไก่ออกมา จะใช้น้ำมันที่ได้มาผัด กับข้าว หากไม่มีมันไก่จะไม่อร่อยจริงๆ หรือหากว่าไม่มีจริงๆก็สามารถใช้เป็นน้ำมันพืชแทนได้

4 เอากระเทียมที่ตำมาทำการเจียวในน้ำมันให้มีความหอม นำขิงมาฝานบางๆสัก 5 ชิ้นลงไปผัด กับกระเทียมให้มีความหอม จากนั้นซาวข้าวล้างให้สะอาด จะใช้ข้าวหอมมะลิ ให้ตวงใส่ลงไปประมาณ 4 ถ้วย แล้วลงไปผัดให้มีความหอมใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที

5 หลังจากที่ได้ทำการผัดข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้ตักข้าวที่ผัดใส่ลงในหม้อหุงข้าวได้ตามปกติ น้ำต้มไก่อย่ าเพิ่งทิ้งไปเก็บมาใส่หุงกับข้าวจะให้รสชาติที่อร่อยมากๆ ใส่น้ำซุปที่ต้มไก่ลงไปเท่าที่เราทำการหุงข้าวปกติ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นปิดฝาแล้วกดหุงข้าวได้เลย

6 เมื่อข้าวสุกแล้วข้าวก็จะมีความหอม ข้าวมีความนุ่มเรียงเม็ดได้อย่ างสวยงาม น่าทานมากๆ

ข้าวหุงสุกแล้ว คราวนี้มาทำน้ำซุปฟัก น้ำต้มไก่ที่อยู่ในหม้อ เราก็ตั้งเตาค่ะ นำฟักมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ แค่นี้ค่ะ น้ำซุปที่ทานกับข้าวมันไก่จะไม่มีาสชาติมาก จะจืดๆ แค่พอคล่องคอพอค่ะ รสไม่ต้องจัด ต้มไป 20 นาทีค่ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

-/ เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ

-/ ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

-/ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

-/ ขิงสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

-/ กระเทียมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

-/ พริกขิ้ห นูหั่น ช้อนโต๊ะ

-/ มะนาว 1 ซีก

ใส่เครื่องปรุงทุกอย่ างที่ได้เตรียมไว้ลงไปในเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นได้เลยไม่ต้องละเอืยดมาก จะได้เนื้อพริก ได้ขิง ได้กระเทียมอย่ างเต็มๆ ใส่น้ำซุปไก่ลงไปเล็กน้อยจะได้มีน้ำเยอะหน่อย เท่านี้ก็จะได้น้ำจิ้มไก่รสชาติที่ให้ความอร่อยนำมาทานกับไก่และข้าวมัน เป็นอะไรที่เข้ากันอย่ างมากและให้รสชาติที่ดีมากๆ

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay