หมดปัญหาข้าวบูดเร็วคาหม้อ ง่ายนิดเดียว

หมดปัญหาข้าวบูดเร็วคาหม้อ ง่ายนิดเดียว

หมดปัญหาข้าวบูดเร็วคาหม้อ ง่ายนิดเดียว

เชื่อว่าหลายคนเจอกับปัญหานี้อยู่แน่นอนสำหรับข้าวที่เรานั้นหุงไว้ แล้วก็บูดคาหม้อ ข้าวจะบูดเร็วมาก บางทีหุงข้าวตอนเช้า อากาศร้อนๆ แค่ยังไม่ทันเที่ยง ข้าวก็มีกลิ่นบูดกินไม่ได้แล้ว เพราะว่ามีเ ชื้ อ ร า ติดค้างอยู่ ซึ่งล้างไม่ออก วิธีกำ จั ดเ ชื้ อ ร  า ที่ตกค้า งในหม้อหุงข้าวมีหลายวิธีค่ะ  แล้วแต่ว่าจะสะดวกแบบไหน วันนี้เรามีวิธี แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว มาฝากค่ะจะมีวิธีไหนบ้างนั้นเราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีที่ 1 ป้องกันไม่ให้ข้าวบูดคาหม้อ

วิธีนี้ง่ายมากใช้เกลือประมาณ 2 กำมือมาแช่และทาให้ทั่วหม้อข้าวทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 โมง จากนั้นนำมาล้างน้ำเปล่าได้ตามปกติ นำไปผึ่งลมหรือแดดให้แห้ง และในครั้งต่อไปที่เราจะหุงข้าวให้ผสมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย จะช่วยยืดอายุของข้าวให้อยู่ได้นานไม่บูดง่าย

วิธีที่ 2 การแก้ปัญหาข้าวบูด

การใช้น้ำอุ่นล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด จากนั้นให้เติมน้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 กำมือ และแช่หม้อทิ้งไว้ประมาณ 1-2 โมง จากนั้นนำหม้อมาล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้งและสามารถนำไปหุงข้าวได้ตามปกติ

วิธีที่ 3 ใช้น้ำเดือดหรือน้ำอุ่นในการทำความสะอาด

การล้างหม้อหุงข้าวในทุกๆครั้งหากเราใช้น้ำเดือดหรือน้ำอุ่นในการล้างจะเป็นวิธีที่จะช่วย จัด ก า รกั บสิ่งต่างๆที่ติดและหลงเหลืออยู่ในหม้อหุงข้าวให้ออกหมดอ ย่ า งง่ าย ด าย

วิธีที่ 4 นำหม้อหุงข้าวไปตากแดด

เมื่อเราล้างหม้อหุงข้าวหรือจะใช้วิธีนำน้ำต้มเดือดใส่ลงไป จากนั้นแช่ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5 นาที แล้วให้นำไปตากแดดจัดประมาณ 2 แดด และนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง วิธีง่ายๆนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้

วิธีที่ 5 นำข้าวแช่ตู้เย็น

เมื่อเพื่อนๆนั้นทานข้าวไม่หมด อ ย่ าปล่อยให้ข้าวเหลือคาหม้อทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะในตอนเช้าเราอาจจะได้กลิ่นที่ไม่ดีจากข้าวได้ ที่ดีคือให้ตักข้าวที่ทานไม่หมดจากหม้อนั้นใส่กล่องที่มีฝาปิด จากนั้นนำไปใส่ในตู้เย็น และนำออกมาอุ่นในตอนเช้าจะทำให้ข้าวเรานั้นไม่บูด สามารถเอามาทานต่อได้

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*