ไขข้อสงสัย คราบสีขาวบนองุ่น พร้อมวิธีล้างออกง่ายๆ

คราบสีขาวบนองุ่น

ไขข้อสงสัย คราบสีขาวบนองุ่น พร้อมวิธีล้างออกง่ายๆ

องุ่นนับเป็นผลไม้ยอดนิยมของใครหลายคน เพราะเ ส น่ ห์ของร ส ช า ติที่มาพร้อมกับความหวานปนเปรี้ยวหน่อย นอกจากเราจะนิยมรับประทานองุ่นกันแบบสดแล้ว ก็ยังได้มีการนำเอาผลองุ่นไปสกัดเป็นเครื่องดื่มอีกมากมายหลายชนิดอีกด้วยประโยชน์ขององุ่นก็มีมากมายเช่นเดียวกัน อาทิเช่น ในเนื้อองุ่นน้ำตาล ที่ร่ า งกายมีความต้องการเพื่อที่ร่ า งกายจะนำเอาไปเ ผ า ผ ล า ญกลายเป็นพลังงานนั้นเอง นอกจากนั้นองุ่นก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามิซี แล้วเคยสังเกตหรือไม่ว่า คราบสีขาวบนองุ่น บนผิวขององุ่นนั้นจะมีคราบสีขาวติดอยู่ จนหลายคนอาจจะกังวลใจว่ามันจะมีอั น ต ร า ยหรือไม่ หากรับประทานเช้าไป

คราบสีขาวบนองุ่น คืออะไร

คราบสีขาวคล้ายฟิล์มบางที่เคลือบอยู่บนผลองุ่นนั้นแท้ที่จริงแล้วมันเป็น ส า รที่เกิดตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า ยีสต์ ซึ่งลักษณะของมันจะมีสีขาวคล้ายแป้งโดยธรรมชาติแล้วผลไม้หลาย ชนิดไม่ว่าจะมะม่วง กล้วยหรือมะละกอนั้น เมื่อสุกเต็มที่ก็จะปล่อย ส า ร ยี ส ต์ ออกมาเพื่อป้ อ งกัน ม ด แ ม ล ง หรือเพื่อป้ อ ง กันดูแล รั ก ษ าเปลือกยังคงสภาพให้อยู่ได้นานที่สุด

คราบสีขาวบนองุ่นนั้นมีผู้รู้และผู้เชียวชาญออกมายื น ยั นว่า คราบสีขาวที่กล่าวมานั้น ไม่ มี อั น ตร า ยแต่อ ย่ า งใด นอกเสียจากว่าคราบสีขาวบนผิวองุ่นนั้นจะมีลักษณะขรุขระไม่เรียบเนียนและหากเป็นเช่นนั้นก็ควรที่จะs ะวั ง เพราะว่าคราบสีขาวที่มีผิวขรุขระนั้นอาจจะเป็นคราบของอาหารเสริมพืชที่ใช้พ่ นทางใบ หรืออาจจะเป็น เ ค มี เ ก ษ ต รที่ พ่ น ย า ก่อนเก็บเกี่ยวผลองุ่นก็ได้ ดังนั้นเราก็ควรที่จะล้างองุ่นให้สะอาด

วิธีล้างองุ่นให้สะอาด

1 ใช้กรรไ ก ร ตั ดเพื่อแยกองุ่นออกจากพวง (ล้างง่ายขึ้น)

2 ใช้ย าสี ฟั นใส่ฝ่ามือ

3 ถู ย า สี ฟั น ให้ทั่ว

4 ล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

5 ตักองุ่นออกมาจากกะละมังให้สะเด็ดน้ำออก เพียงเท่านี้ก็ได้องุ่นลูกสวย ไว้ทานแล้วจ้า

วิธีที่ 2 ใช้น้ำส้มสายชู และ เบคกิ้งโซดา

1 นำน้ำใส่กะละมังให้ท่วมพวงองุ่น

2 ใส่น้ำส้มสายชู และเบคกิ้งโซดา อ ย่ า งละประมาณ 2 ช้อนตวง

3 ใช้มือถูที่ผลองุ่นเบา คราบขาวจะออกอ ย่ า งง่ายดาย

4 รินน้ำทิ้งแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ก็จะได้ผลองุ่นใสปิ๊งน่ากิน

เรียบเรียบโดย 108archeepparuay

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*