ทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย น้ำจิ้มครบรส

ทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย น้ำจิ้มครบรส

ทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย น้ำจิ้มครบรส

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำเมนู ข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย เพียงแค่อ่านจรจบก็ทำได้แล้ว ว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยคะ

ส่วนผสม

ข้าวหอมมะลิ/- ไก่สะโพกหรือน่อง/- ขิงแก่/- กระเทียม/- รากผักชี/- น้ำมันพืช/- เกลือป่น

/- เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (ปริมาณกะตามข้าวมันและไก่ที่ทำ)

/- เต้าเจี้ยว , น้ำตาลปี๊บ , น้ำตาลทราย , ขิงแก่ , กระเทียม , พริกขิ้ห นู , มะนาว , น้ำกระเทียมด อง

ส่วนผสมของน้ำซุป

น้ำเปล่า , /- ซุปไก่ก้อน , /- รากผักชี ,/- เกลือ ,/- ซีอิ๊วขาว ,/- พริกไ ท ยเม็ด/- ผง ,/- ต้นหอมผักชี

ขั้นตอนการทำข้าวมันไก่

1 ข้าวหอมมะลินำมาซาวน้ำ 2-3 รอบ จากนั้นให้เรากรองเอาน้ำออก พักเอาไว้ ไก่ที่เตรียมเอาไว้นำมาล้างน้ำให้สะอาดดี จะใช้ทั้งตัวหรือจะใช้เฉพาะส่วนที่ชื่นชอบในการทาน ให้เราล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักเอาไว้ เตรียมขิงล้างให้สะอาดนำมาหั่นเป็นแว่นๆ กระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดดี นำมาทุบเตรีย มเอาไว้

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน กระเทียมทุบ ขิงแก่ที่เตรียมเอาไว้ให้นำไปเจียวให้มีความหอม เมื่อหอมแล้วใส่ข้าวหอมมะลิที่ได้ซาวน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยลงไปผัดได้เลย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ข้าวเริ่มมีความแห้งสักครู่แล้วให้ปิดเตาได้เลย

3 ข้าวที่ได้ผัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวที่เรามี เติมน้ำตามลงไปให้เท่ากับปริมาณการหุงข้าวตามปกติ จากนั้นนำไก่ที่ได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปวางบนข้าวได้เลย แล้วทำการหุงข้าวได้ตามปกติเลย

4 ในระหว่างที่รอ มาทำส่วนผสมของน้ำจิ้มกันต่อ ให้เรานำ พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ขิง น้ำกระเทียมดอ งและน้ำมะนาวใส่ลงไปในโถ่ปั่นหรือจะใช้เป็นวิธีการโขลกในครกก็ได้ ทำการปั่นให้เข้ากันดีชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ

5 ทำน้ำซุปด้วยการตั้งหม้อเปิดไฟรอให้น้ำร้อน ใส่รากผักชี ซุปไก่ก้อน รอให้น้ำเดือดใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไ ท ยเม็ด คนให้เข้ากันชิมรสชาติดู โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไท ยเล็กน้อย เราสามารถที่จะนำก ร ะ ดูกไก่ที่สับแล้วลงไปเคี่ยวในน้ำซุปได้ให้ได้ความหอมความหวานเพิ่มมากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขอบคุณที่มา Lookpla Thannapat

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay