ทำน้ำจิ้มสุกี้ ปรุงเอง อร่อยเหมือนเจ้าดัง ทำเก็บใส่ขวดไว้ได้นาน

ทำน้ำจิ้มสุกี้ ปรุงเอง อร่อยเหมือนเจ้าดัง ทำเก็บใส่ขวดไว้ได้นาน

ทำน้ำจิ้มสุกี้ ปรุงเอง อร่อยเหมือนเจ้าดัง ทำเก็บใส่ขวดไว้ได้นาน

วันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีทำน้ำจิ้มสุกี้ เมนูสุกี้มีหลายคนชื่นชอบทานในแต่ละมื้อ เราลองทำทานกินเองเป็นสูตรที่อร่อย รวมถึงรสชาติของน้ำซุปที่มีความหวานและความกลมกล่อม บอกเลยว่าเด็ดมาก เก็บสูตรเอาไว้แล้วนำไปทำกันดูหากใครทำเป็นเก่งแล้ว จะทำในปริมาณที่มากแล้วทำใส่ขวดใส่กระปุกเพื่อทำข า ย กำไรดีมาก จะมีวิธีการทำอย่ างไรไปรับชมกันเลย

ส่วนประกอบ

เครื่องปรุงต่างๆ ในการทำน้ำจิ้มสุกี้ สัดส่วนใช้ขนาดทัพพีในครัวทั่วไป

1 ซอสพริก 1 ขวด 570 กรัม

2 น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี

3 ซอสมะเขือเทศหรือซอสมะเขือส้ม 1 ทัพพี

4 ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี

5 ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี

6 น้ำกระเทียมด อง 2 ทัพพี

7 น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

8 พริกแดง 9 ลูก

9 กระเทียม 6 กลีบ

10 เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น

เตรียมเครื่องปรุงเสร็จแล้ว มาลงมือน้ำน้ำจิ้มสุกี้กันได้เลย ทำไม่ย ากเลยล่ะ

วิธีในการทำน้ำจิ้มสุกี้

1 ซอสพริกให้เทใส่ลงไปในกระทะได้เลย เทใส่ลงไปทั้งขวด จากนั้นให้เติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไป 3 ทัพพี ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป 1 ทัพพีเพิ่มรสชาติที่อร่อยและเป็นการเพิ่มสีสันให้กับน้ำจิ้มสุกี้นี้

2 เติมเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี ซอสหอยนางรม 1 ทัพพีและตามด้วยน้ำกระเทียมดอ ง 2 ทัพพี เติมรสชาติความหวานด้วยการใส่น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

3 พริกแดง 9 ลูก กระเทียม6กลีบให้นำมาโขลกรวมกันในครก และตามด้วยการใส่เต้าหู้ยี้ลงไป 4 ชิ้น พร้อมกับน้ำของเต้าหู้ยี้ด้วย ทำการบดผสมรวมทุกอย่ างให้เข้ากันดี แล้วให้ตักใส่ลงไปในกระทะ พักสวนผสมนี้เอาไว้จะมาเตรียมส่วนผสมอย่ างอื่นเป็นต่อ

4 ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆคั่วงาขาว 1 กำมือรากผักชีผักชีฝรั่งซอยให้ล้างทำความสะอาดแล้วนำมาซอยเตรียมเอาไว้

5 ส่วนผสมทุกอย่ างในกระทะให้คนให้เข้ากัน ใช้ไฟเบาๆไม่ต้องใช้ไฟแรง คนอยู่เรื่อยๆรอให้เดือด เมื่อเดือนแล้วใส่งาขาวคั่วที่บดเอาไว้ตามลงไปได้เลย และให้ใส่น้ำมันงาตามลงไป 2 ทัพพี

6 ต้องคนส่วนผสมทุกอย่ างให้เข้ากันค่อยๆ คนใจเย็นอย่ างช้าๆ เมื่อทุกอย่ างเข้ากันดีแล้วก็จะไม่แยกชั้นน้ำจิ้มเป็นอย่ างแน่นอน ไม่ว่าจะแช่เอาไว้ในตู้เย็นก็ตาม น้ำจิ้มจะมีความเนียนวาว และมีความหนืดที่กำลังดี จากนั้นให้เราใส่ผักชีใส่ผักฝรั่งซอยที่เตรียมไว้ลงไปได้เลยแล้วคนให้เข้ากัน

จะได้เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่เอามาทานคู่กับเมนูสุกี้หรือเมนูอื่นๆแล้วแต่ความชอบได้เลย การเตรียมทำสุกี้นั้นก็เตรียมผักและเนื้อ สั ต ว์ต่างๆที่ชอบ จากนั้นนำไปล ว กนำไปต้มในน้ำเดือดในหม้อรวมกัน

นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มแสนอร่อย น้ำจิ้มที่เหลือก็ให้แบ่งใส่ขวดเอาไว้เก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บเอาไว้นำมาทานในครั้งถัดไปก็จะได้ความอร่อยอยู่เหมือนเดิม

ขอบคุณที่มา Mr Trin

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay