เก็บเอาไว้ สูตรทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สร้างรายได้วันละหลายพัน

เก็บเอาไว้ สูตรทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สร้างรายได้วันละหลายพัน

เก็บเอาไว้ สูตรทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สร้างรายได้วันละหลายพัน

ปลาส้มเป็นการถ น อ มอ า ห า รจากป ล าอีกวิธีหนึ่ง เพื่อจะได้เก็บไว้กินนานๆ โดยเอาปลามา ห มั ก กับเกลือ และข้าวสวย

ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า จะได้เมนูอร่อยๆ ที่เรารู้จักและเรียกกันว่า ปลาส้ม ปลาเปรี้ยว ส้มปลา นั่นเอง และวันนี้เราก็จะมา ทำปลาส้มแดดเดียว โดยช า ว บ้ านที่จั ง ห วั ด บุ รี รั มย์

ได้ออกมาทำขายทั้งปลีกและส่งให้กับลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด โดยมีรายได้ต่อวันมากกว่า 3 ถึง 4000 บาท จะเป็นอ ย่ า งไรนั้นเราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

สูตรที่ 1

โดยปกติแล้วจะใช้เป็นปลานิล ปลาสวาย ปลายี่สก และปลาตะเพียน นำมาแ ป ร รู ป เป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่วด้วยสูตรทางภู มิ ปั ญ ญ าของช า วบ้ าน

1 เริ่มต้นโดยการห มั กปลาส้ม ก็จะนำปลาสดที่เราซื้อมาล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นก็นำมาพักแล้วก็เช็ดน้ำให้แห้ง แล้วก็นำไปห มั กเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่ วโมง

2 หลังจากนั้นให้นำข้าวเหนียวนำไปคลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมด อ ง และรสดี เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ แล้วก็ทำการเทลงใส่ในปลา ที่เราเตรียมเอาไว้ ที่ผ่ า นการแช่เกลือ แล้วเราก็จะได้ปลาส้ม

3 ส่วนปลาข้าวคั่ว หลังจากการแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว แล้วก็นำปลาแดดเดียวไปตากแดดให้แห้งพอสมควร แล้วก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อที่จะทำการเตรียมส่งออกให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่

โดยปกติแล้วหากเป็นปลาส้มหรือว่าปลานิลข้าวคั่ว เราจะขายส่งออกตัวละประมาณ 9 บาท แล้วก็นำไปขายปลีกตัวละ 12 บาท หากเป็นปลาจี นส้มถุงประมาณ 30 บาท ปลาตะเพียนถุงละ 50 บาท

สูตรทำปลาส้มกินเองที่บ้าน

สำหรับสูตรนี้จะเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ เป็นส ไ ต ล์ อิ ส า น บ้ า นเ ฮ า แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลเก็บเอาไว้ จะได้เอาไว้ทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ใครที่ไม่เคยทำก็สามารถทำตามได้เลย บอกเลยว่าเมื่อนำไปทอดแล้วจะอร่อยมาก มีความเปรี้ยวกรอบกำลังดี

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้

1 ปลา ต ะ เ พี ย นหรือว่าจะใช้ปลาชนิดอื่นที่เป็นปลาน้ำจืดก็ได้

2 เกลือป่น

3 กระเทียมบ ดหรือจะนำมาทำก็ได้

4 ข้าวเหนียวหรือว่าข้าวเจ้าก็ได้แล้วแต่ความสะดวก

วิธีการทำปลาส้ม

เริ่มต้นทำการ ขอ ดเ ก ล็ ดปลาแล้วก็ทำความสะอาดข้างในให้เรียบร้อย แล้วก็บั้ งปลาประมาณข้างละ 5 บั้ง หรือตามความต้องการก็ได้

ถ้าตัวปลาใหญ่หน่อยก็ ตั ดมาเป็น 2-3 ชิ้น หลังจากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งหนึ่ง นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งข้าวเจ้าละลายแล้วก็นำไปแช่ก็ได้ แช่ไว้ประมาณ 20-30 นาที

หลังจากนั้นก็นำไปเช็ดน้ำให้เรียบร้อย เป็นการลดความคาวให้ตั ว เ นื้ อ ปลา แล้วก็นำไปผสมเกลือ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชั่ วโมงกำลังดี

ส่วนข้าวสุกก็ให้เราเอาไปล้างน้ำแล้วก็เช็ดให้แห้งพอห ม า ดๆ ไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นก็นำเกลือป่น ข้าวสุก และกระเทียมผสมเข้าด้วยกัน

นำไปคลุกเคล้ากับปลา แล้วก็นวดให้เข้ากัน แล้วก็นำปลาใส่ในกล่องหรือว่าภาชนะใดก็ได้ กดตัวปลาให้แน่น แล้วก็ปิดฝาทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-5 วัน

รอจนกระทั่งมีน้ำออกจากปลา หรือว่าปลามี รส  ช า ติเปรี้ยว แล้วก็นำไปปรุงอาหาร โดยการทอดหรือก ร ร มวิธีใดๆก็ได้ตามต้องการเลย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay