น้ำจิ้มปลาหมึกรสแซ่บ บอกละเอียดทุกขั้นตอน เก็บไว้ทำขายดีแน่นอน

น้ำจิ้มปลาหมึกรสแซ่บ บอกละเอียดทุกขั้นตอน เก็บไว้ทำขายดีแน่นอน

น้ำจิ้มปลาหมึกรสแซ่บ บอกละเอียดทุกขั้นตอน เก็บไว้ทำขายดีแน่นอน

วันนี้เรามีสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสแซ่บ บอกละเอียดทุกขั้นตอน ถ้าจะให้ทานปลาหมึกอย่ างอร่อยนอกจากปลาหมึกจะต้องสดจริงๆแล้วก็ต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดรสชาติแซ่บ ที่ขาดกันไม่ได้ต้องทานคู่กันแล้วเข้ากันสุดๆ ถ้าอย ากรู้แล้ว ไปชมกันได้เลยจ้า

ขั้นตอนการทำ

1 ขั้นแรกเราต้องหาซื้อปลาหมึกสดที่ตลาด โดยเลือกตัวที่สดใหม่ มีหลายขนาดหลายราคาเลือกตามใจชอบ จากนั้นก่อนจะเริ่มขั้นตอนต่างๆต้องนำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาดก่อน เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็มเกินไป วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็มเราจะใช้วิธีการคือเค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือประมาณ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟองไปเรื่อยๆ ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ล้างแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง ก็เป็นอันใช้ได้สังเกตฟองของน้ำลดลง

2 ขั้นต่อมาต้องกำจัดความคาวอีกนิด โดยให้เรานำสา รส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะใช้วิธีการบดผสมน้ำ หรือ นำมาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคา วแล้วล่ะ

3 จากนั้นให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้นำปลาหมึกไปแช่น้ำปูนสักครู่ เพื่อที่เวลาย่ า งปลาหมึกนั้นจะได้มีความกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น

4 ขั้นสุดท้ายน้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว แล้วนำไปเสีย บกับไม้ย่ า ง จนแห้งกรอบ

สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด

กระเทียม 165 กรัม , พริกแดง 165 กรัม , เกลือป่น 65 กรัม , รากผักชี 15 กรัม , น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ,น้ำมะนาว 1 ถ้วย , น้ำปลาชิมรสแล้วตวงเอง , น้ำเปล่า1ถ้วย , ผักชีหั่น

ขั้นตอนในการทำ

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำน้ำเชื่อม มะนาว น้ำปลาและเกลือ ผสมในชามผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน

จากนั้นให้ใส่ใส่รากผักชี พริกแดง กระเทียม ปั่นทั้งหมดให้ละเอืยด หรือจะทำการโขลกแทนก็ได้
ให้เรานำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันคนๆ ให้ทั่วอีกครั้ง ชิมรสชาติตามต้องการ หากใครชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมสามารถใส่ลงไปได้ แล้วโรยด้วยผักชีหั่นเป็นอย่ างสุดท้าย พร้อมเสิร์ฟคู่กับหมึกย่ างร้อนๆก็อร่อยๆแล้ว

เห็นมั้ยล่ะคะว่าไม่ย ากเลยจริงๆสำหรับสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อย ากให้ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู จะทำกินหรือทำขายสร้างอาชีพก็ดีไม่น้อยเลย ลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่มา kubkhao.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay