สอนปรุงน้ำยำอร่อย 3 รส เอาไว้ทำกิน เมนูยำอะไรก็อร่อยเลิศ

สอนปรุงน้ำยำอร่อย 3 รส เอาไว้ทำกิน เมนูยำอะไรก็อร่อยเลิศ

สอนปรุงน้ำยำอร่อย 3 รส เอาไว้ทำกิน เมนูยำอะไรก็อร่อยเลิศ

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีเมนูยำ เป็นเมนูสุดฮิตหลายคนชื่นชอบเมนูยำเพราะมีรสชาติของน้ำปรุงที่ให้รสชาติความอร่อย มีความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน เอามายำกับอะไรก็อร่อย จะทำอย่ างไรนั้นไปดูขั้นตอนกันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงในการทำน้ำยำ

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมภาชนะที่จะเอาไว้สำหรับการทำน้ำยำ ใส่น้ำปลาลงไป 4 ช้อนโต๊ะและตามด้วยน้ำกระเทียมดอ ง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวใส่ลงไป 4 ช้อนโต๊ะ หากเปรี้ยวไม่พอสามารถเพิ่มเข้าไปได้ คนส่วนผสม

2 ใส่น้ำตาลปี๊บตามลงไปคนให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดี และใส่น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศเพิ่มสีสันให้มีความน่าทานมากยิ่งขึ้น ใส่ผงปรุงรสตามลงไปได้เลย

3 เพิ่มกลิ่นความหอมด้วยการใส่กระเทียมสับลงไป พริกสับตามลงไป ปริมาณของพริกนั้นใส่ได้ตามความชอบหากชอบ เผ็ดมากเผ็ดน้อยก็เลือกใส่ได้เลย จากนั้นให้เราตั้งหม้อไฟใช้ไฟระดับปานกลาง น้ำยำนำมาเคี่ยวให้มีความเดือด 2-3 นาทีจะต้องคอยคนอยู่ตลอดเวลา

4 ชิมรสชาติ ได้ตามชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้ น้ำยำในสูตรนี้ทานไม่หมดเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นที่มีฝาปิดสนิทเอาไว้ได้นานหลายวัน นำมาทานในครั้งถัดไปก็ยังคงความอร่อยรสชาติที่ดี

สูตรยำมาม่ากุ้งห มูสับ

เมื่อได้พูดถึงเมนูยำแล้วหลายคนจะต้องเคยได้กินกับเมนูยำมาม่าห มูสับกันอย่ างแน่นอน ซึ่งเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆไม่ต้องออกไปซื้อที่ร้านเราก็สามารถทำได้เองอยู่ที่บ้ า น

วิธีทำ

ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นลวกเส้นมาม่า ใส่ลงไปแค่แปปเดียวเท้านั้น ลวกนานเส้นจะเละทานไม่อร่อยเลย ห มูสับ กุุ้ง ลวกให้สุกดีเตรียมรอไว้ ให้ตักเส้นและห มูสับ กุ้งใส่ลงไปในถ้วยผสม

ราดด้วยน้ำยำที่เราได้ทำเตรียมไว้ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะแล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศและผักขึ้นฉ่าย เคล้าให้เข้ากันจัดใส่จานก็พร้อมทานได้เลย

เก็บสูตรการทำน้ำยำนี้เอาไว้ทำทานกันเลยนะคะ จะได้รสชาติของยำที่อร่อย รสชาติดี มีความครบรสถกใจอย่ างแน่นอน

ขอบคุณที่มา shar e-si

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay