เก็บเอาไว้ ไข่พะโล้สูตรต้นตำรับ หอมเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม

เก็บเอาไว้ ไข่พะโล้สูตรต้นตำรับ หอมเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม

เก็บเอาไว้ ไข่พะโล้สูตรต้นตำรับ หอมเครื่องเทศ รสชาติกลมกล่อม

ไข่พะโล้นั้นหลายคนอาจจะมองว่าทำง่าย ๆ แต่รู้ไหมหากไม่ใช่สูตรเด็ดก็อาจจะขาดความกลมกล่อมลงไปเลยก็ได้นะแม้มันจะไม่ต้องใช้วัตถุดิบเยอะ ทำไม่นาน แต่ถ้าไม่อร่อยยังไงก็ขายไม่ออกนะ วันนี้เราได้เอาสูตร วิธีทำไข่พะโล้ แบบง่ายๆแต่อร่อยมากมาฝาก สามารถทำทานได้ทำขายด มาลองเข้าครัวกันเลย

สิ่งที่ต้องที่ต้องเตรียม

1 ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 12 ฟอง

2 ห มู สามชั้น หรือสันคอติดมัน (หั่นเป็นชิ้นพอคำ หรือชิ้นใหญ่ตามชอบ) 500 กรัม

3 เต้าหู้ขาว (แผ่น 4 เหลี่ยมจตุรัส) 1 แผ่น

4 สามเกลอ 1 ช้อนโต๊ะ (กระเทียมไ ท ยเม็ดเล็ก 10-15 กลีบ + พริกไ ท ย 1 ช้อนชา รากผักชี 7-8 ราก ตำ)

5 อบเชย 2 ก้าน

6 โป๊ยกั๊ก 8-10 ด อ ก

7 น้ำตาลปี๊บ 2 ทัพพี

8 เกลือ, ซีอิ๊วขาว

9 น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่องเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำเปล่า 1.5 -2 ลิตร

วิธีการทำไข่พะโล้

1 ขั้นตอนแรกเลยต้มไข่ให้สุก ตอนต้มน้ำใส่เกลือลงไปเล็กน้อยต้มประมาณ 10 นาที เมื่อสุกดีแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย

2 จากนั้นให้นำห มู สามชั้นล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ชิ้นเล็กชิ้นใหญ่แล้วแต่ต้องการ เต้าหู้นำมาหั่นเป็นชิ้นจากนั้นนำไปทอดให้เหลืองกรอบ โป๊ยกั๊ก อบเชยที่เตรียมเอาไว้นั้นนำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น

3 และนำเครื่องเทศมาโขลกให้เข้ากัน เริ่มจากการใส่พริกไ ท ยขาวเม็ด 1 ช้อนชาลงไปในครก โขลกให้เป็นผง ใส่รากผักชี กระเทียมกลีบ เกลือนิดหน่อย โขลกรวมกันเราจะใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

4 ตามด้วยตั้งกระทะใช้ไฟระดับปานกลางใส่น้ำมันพืชลงไป นำเครื่องโขลกที่โขลกเอาไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไปผัดให้หอม ยิ่งใส่รากผักชีเยอะๆก็จะยิ่งมีกลิ่นความหอมมีความอร่อยมากขึ้น อ ย่ าใช้ไฟแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้ไม่ทำให้กลิ่นเพี้ยนไปได้

5 และให้น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปผัดให้เป็นสีน้ำตาลเข้มด้วยไฟระดับปานกลาง จะต้องผัดอยู่เรื่อยๆไม่งั้นน้ำตาลจะไ ห ม้ ผัดจนได้สีน้ำตาลเข้มอ ย่ างที่ต้องการ

6 จากนั้นนำสามชั้นที่เตรียมไว้ลงไปผัด ผัดให้เร็วให้เข้ากันไม่ผัดนาน แค่พอให้น้ำตาลเคลือบ จากนั้นใส่ไข่ต้มตามลงไปผัดให้เข้ากันให้น้ำตาลเคลือบไข่

7 ให้เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปกะให้ท่วมมากหน่อย เพราะเวลาเคี่ยวจะแห้งลง ใส่เต้าหู้ลงไปไป ห่ออบเชยใส่ลงไป กดให้จมน้ำเปิดไฟแรงรอให้หม้อพะโล้เดือด จะใช้เวลาไม่นานในขั้นตอนนี้

8 ตามด้วยปรุงรสได้ตามชอบให้มีรสชาติออกหวานนำเค็มตาม ในสูตรเดิมจะปรุงรสด้วยเกลืออย่ า งเดียว แต่หากชอบกลิ่นของซีอิ๊วขาวก็สามารถใส่ลงไปได้ ควรใส่ทีละน้อยๆค่อยๆปรุงเพิ่มได้ หากเราใส่เยอะในคราวเดียว ก็จะแก้ไขรสชาติได้ย า ก

9 และเมื่อเดือดได้รสชาติที่ดีแล้วเบาไฟลงไฟอ่อนๆเคี่ยวประมาณ 60 นาทีก็จะเป็นอันใช้ได้ ไข่พะโล้ก็จะสุกรสอร่อยเข้มข้น เนื้อห มูมีความนุ่มพอดี ใส่ผักชีก่อนเสิร์ฟแล้วนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าเป็นมื้ออาหารที่ถูกใจอิ่มอร่อยกันเลย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay