6 เคล็ดลับแม่บ้านต้องรู้ ช่วยแก้ปัญหาสีตกคราบออกยาก

6 เคล็ดลับแม่บ้านต้องรู้ ช่วยแก้ปัญหาสีตกคราบออกยาก

6 เคล็ดลับแม่บ้านต้องรู้ ช่วยแก้ปัญหาสีตกคราบออกย าก

ปํญหาในบ้านเป็นปัญหาที่แม่บ้านหลายคนเหนื่อย ในทุกๆวัน โดย เฉพาะห้องนำ้หรือตาม รอบบ้าน ที่มีคราบ จะทำความสะอากทีก็ย าก เหนื่อย ในวันนี้เรามีวิธีที่จะจัดการได้อย่ างง่ายๆ เพียงแค่ดู ก็ทำตามได้เลย และจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ก็ลองไปชมกันได้เลยจ้า

 

1 น้ำย าล้างจาน

น้ำย าล้างจานที่พวกเราใช้กันสามารถเอามากำจัดสีที่ตกใส่ผ้าได้ โดยการเอาน้ำย ามาผสมกับผงซักฟอกแล้วป้ายไปที่รอบๆที่สีตกใส่หรือบางทีอาจแช่ลงไปทั้งยังผืนเลยก็ได้ ถ้าเกิดสีที่ตกใส่กระจัดกระจายทั่วๆไปทั้งยังเสื้อผ้าแล้วหลังจากนั้นให้ทิ้งเอาไว้ค้างคืน แล้วจึงนำเอาไปซักตามปกติ เสื้อที่เคยมีรอยสีตกใส่ก็จะกลับมาราวกับใหม่ได้อีกครั้ง

2 น้ำย าซักผ้าขาว

น้ำย าซักผ้าขาว หรือพวกไฮเตอร์ สามารถช่วยจัดการปัญหาผ้าสีตกได้ โดยให้พวกเราผสมไฮเตอร์ กับ น้ำส้มสายชูต่อจากนั้นให้นำไปป้ายตรงจุดที่เสียหาย พร้อมขยี้เบา แช่ทิ้งไว้ 30 นที แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปซักเหมือนอย่ างที่เคยซักตามปกติ

3 ผงแก้สีตก

สามารถหาซื้อได้ในร้านค้า B2S ในโซนของเย็บปักถักร้อย ซึ่งผงนี้จะมีชื่อยี่ห้องว่า รั นอ ะเ วย์ ใช้สำหรับแก้ปัญหาสีตกโดยเฉพาะ ร า ค าไม่แพงวิธีการใช้คือ ให้ผสมผงรันอะเวย์กับ น้ำร้อน ทิ้งไว้ราว 10 นาที แล้วจึงจุ่มเสื้อผ้าที่สีตกใส่ ลงไปใช้มือขยี้ในจุดที่สีตกใส่ จนกว่าผ้าจะสะอาด สีที่ตกใส่จะค่อยๆหลุดออก

4 วิธีต้ม

 

ถ้าหากสีที่ตกใส่กินบริเวณกว้าง ให้พวกเราจัดการกับปัญหาด้วยการต้ม โดยนำหม้อมาตั้งน้ำให้ร้อน ใส่น้ำส้มสายชูกลงไปในน้ำเดือด พอประมาณ ไม่มากจนเกินไปแล้วให้ใส่ผ้าลงในหม้อ ทิ้งเอาไว้ครู่หนึ่ง ก็เลยนำขึ้น และหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปซักตามปกติ น้ำส้มสายชูจะทำการดู ด สีที่ตกใส่ผ้าของพวกเราออกจนหมด

5 สู ต ร ผ้าร้อน

สิ่งที่จะต้องใช้เป็น ไฮเตอร์ น้ำส้มสายชู รวมทั้งผงซักฟอก ก่อนอื่นให้ต้มน้ำร้อนแล้วใส่ผ้าที่สีตกลงไป ทิ้งเอาไว้ 10 นาทีต่อจากนั้นนำน้ำร้อนมาผสมกับ น้ำส้มสายชู รวมทั้ง ไฮเตอร์ ในกะละมังซักผ้า และก็ผสมทุกอ ย่ างให้เข้ากันแล้วนำผ้าที่อยู่ในหม้อ ลงแช่ลงในกะละมังน้ำย า กระทั่งน้ำจะหายร้อน ก็เลยลงมือขยี้รอยที่สีตกใส่

6 วิธีจัดการสีตกใส่เสื้อฉบับร้านซักรีด

แยกผ้าที่โดนสีตกใส่ออกในทันที ต้มน้ำร้อนแล้วก็ใส่ผ้าที่สีตกลงไป กวนไปมาให้สีที่ตกใส่เริ่มซึมออก ให้มากที่สุด สังเกตดูสีจะค่อยๆจางลงต่อจากนั้นให้นำผ้าจุ่มน้ำเย็นจัด นำขึ้นบิดหมาด ละลายเกลือแกง 2-3 ฝ่ามือ

ในกะละมัง เติมน้ำพอท่วมแล้วนำผ้าลงแช่ ทิ้งเอาไว้ ต่อจากนั้นใส่น้ำส้มสายชูใส่ลงในกะละมัง ทิ้งเอาไว้ 20 นาทีเพิ่มไฮเตอร์ลงไป 5-6 ฝา ทิ้งเอาไว้ 15 นาที หรือจนกระทั่งคราบสีจะหลุดออก และหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปซักตามปกติ

วิธีป้องกันไม่ให้ผ้าสีตก

ให้นำผ้าที่ซื้อมาใหม่ แช่ลงในน้ำที่ผสมเกลือละลาย ทิ้งเอาไว้ 6 ชั่ วโมงหรือข้ามคืน แล้วหลังจากนั้นก็เลยเอาไปซัก จะมีผลให้ผ้าที่ซื้อมา สีไม่ตกใส่เสื้อผ้าตัวอื่น อีกวิธีเป็น แช่ส า รส้มในน้ำ แล้วนำผ้าลงแช่ทิ้งเอาไว้ 1 ชั่ วโมง หลังจากนั้นก็เลยทำไปซักตามปกติ

ถ้าเกิดในตอนนี้ใครกำลังประสบปัญหาผ้าสีตกอยู่ ก็ทดลองนำเทคนิคพวกนี้ใช้กันดู รับรองช่วยทำให้คุณหมดกังวลใจได้แน่นอน ทว่าทางที่ดีอย่ า ลืมแยกผ้าตามสีก่อนซักทุกคราว พร้อมกับอ่านฉลากและก็ทำตามอย่ างครัดเคร่ง ก็จะช่วยป้องกันปัญหาที่ต้นเหตุไม่ให้ผ้าสีตกได้ค่ะ

ขอขอบคุณที่มา krustory.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay