วิธีทำสูตรขนมสาคู นุ่มเหนียวกินเพลิน เม็ดสาคูนุ่มหนึบนานข้ามวัน

วิธีทำสูตรขนมสาคู นุ่มเหนียวกินเพลิน เม็ดสาคูนุ่มหนึบนานข้ามวัน

วิธีทำสูตรขนมสาคู นุ่มเหนียวกินเพลิน เม็ดสาคูนุ่มหนึบนานข้ามวัน

มีหลายคนคงชอบทาน “ขนมสาคู ” แต่ไม่รู้ว่าทำยังไงมีวิธีการทำแบบไหนบ้างไหม มาเลบวันนี้ 108archeepparuay มีวิธีการทำ “ขนมสาคู ” ลองทำตามกันดูได้ รับรองได้ว่านุ่มเหนียวกนเพลินกันแน่นอน อย่ ารอช้า ไปกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

สาคู 250 กรัม , ห มูบด 270 กรัม , รากผักชี 4 ราก , กระเทียม 4 กลีบ , พริกไท ย 1 ช้อนชา , น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม , หอมแดงสับ 6-7 หัว , ถั่วลิสงคั่วตำ 60 กรัม , หัวไชโ ป๊ ว 100 กรัม ( เลือกแบบหวาน ) , น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

– พอได้เตรียมส่วนผสมครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็น่าจะมาเริ่มขั้นตอนการเลย นำรากผักชี กระเทียมไปตำ จากนั้นเคล้ากับพริกไ ท ย ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปและตามด้วยส่วนผสมที่ได้โขลกเอาไว้ลงไปผัดได้เลย ผัดให้ได้กลิ่นของความหอม และตามด้วยการใส่หอมแดงลงไป และทำการผัดให้เข้ากันดี

– เนื้อห มู บดที่เตรียมเอาไว้ให้ใส่ลงไปผัดให้สุก และตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่หัวไช โ ป๊ ตามลงไปและตามด้วยถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ เมื่อได้ทำการผัดไปเรื่อยๆสักพักแล้วตัวไ ส้ จะมีความแห้ง จากนั้นให้เราปิดไฟตักขึ้นพักไว้ให้หายร้อน เมื่อหายร้อนก็ค่อยนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆที่ไม่ใหญ่ไม่เล็ก

– มาเตรียมในส่วนของ เม็ดสาคู ล้างให้สะอาดแช่น้ำทิ้งเอาไว้นาน 30 นาที ครบเวลาแล้วให้ทำการกรองน้ำออก สาคูที่ได้นั้นจะมีการพองตัวขึ้น จากนั้นให้นวดเม็ดสาคูพอให้ติด กันไม่ต้องให้เหนียวจนเกินไป

– พอได้แป้งสาคูเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำแป้งมากดเป็นแผ่นพอประมาณ นำไ ส้ ที่ได้ปั้นเอาไว้กลมๆวางใส่ตรงกลาง ห่อให้มิดอย่ าให้หลุดออกมาจากแป้งได้

– ปั้นครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้วางลงบนถาดเตรียมสำหรับการ นึ่ ง นำไปนึ่ ง บนน้ำเดือด ทาน้ำมันบนถาดให้ทั่ววางเรียงสาคูใส่วางลงไปใช้เวลาในการนึ่ ง 3-5 นาที

– จะสังเกตความสุก เมื่อสุกแล้วเม็ดสาคูจะใสขึ้น จากนั้นให้นำออกจากเตา วางลงบนถาดและทาน้ำมันบางๆเพื่อที่จะทำให้ตัวแป้งไม่ติ ด กันได้ จากนั้นจัดเรียงใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพร้อมนำมาทานคู่กับผักชี ผักกาดหอม พริกขิ้ห นูสวน ก็พร้อมนำมาทานกันได้เลย

ทำเสร็จแล้วน่าทานมาเลย กินเพลินนุ่มเหนียวติดใจคนทานแน่นอน

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay