แม่บ้านหลายคนไม่รู้ หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ใช้นานๆอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

แม่บ้านหลายคนไม่รู้ หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ใช้นานๆอย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

แม่บ้านหลายคนไม่รู้ หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ใช้นานๆอย่ าเพิ่งเอาไปทิ้ง กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

บางคนใช้ของแล้ว เมื่อใช้นานๆดูเก่าก็จะขายทิ้งหรือบางคนก็เก็บไว้แล้วซื้ออันใหม่ แต่ถ้าเรามีวิธีทำหม้อเก่าๆให้กลับมาเหมือนใหม่ละ วันนี้เรามีวิธีการทำความสะอาดหม้อเก่า หรือกาต้มน้ำ ให้สะอาด และเหมือนใหม่ โดยขั้นตอนก็ง่ายๆ เช่นเคย

วิธีล้างหม้อหุงข้าว ป้องกันหม้อหุงข้าวบูด

ทั้งเกลือ รวมทั้งน้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งช่วยทำให้หม้อหุงข้าวที่เคยบูดไม่กลับมาบูดอีก กระบวนการคือให้ต้มหม้อหุงข้าวด้วยน้ำเกลือเข้มข้น

แล้วก็น้ำส้มสายชูผสมน้ำ กรร มวิธีการเป็นเหมือนการหุงข้าวธรรมดากระทั่งน้ำเดือด สำหรับวิธีผสมเกลือ กับวิธีผสมน้ำส้มสายชูก็เพียงแค่ใช้น้ำเกลือ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง

ส่วนวิธีผสมน้ำส้มสายชูก็คือน้ำ 2 ส่วนผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ภายหลังจากต้มหม้อหุงข้าวด้วยสิ่งเหล่านี้แล้ว ก็นำหม้อหุงข้าวไปล้างทำความสะอาดใหม่ ตากแดดให้แห้งอีกครั้งหนึ่งเขย่ าเกลือกำจัดฝุ่นผงบนด อกไม้ประดิษฐ์

ความงามนานวันของด อกไม้ประดิษฐ์จูงใจให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยนำไปตกแต่งบ้าน แม้กระนั้นยิ่งนานวันกลับหมองหม่นหมองลงเนื่องจากฝุ่นละออง ถ้าหากไม่ต้องการที่จะอย ากซื้อใหม่ให้สิ้นเปลือง ให้เอาดอ กไม้ประดิษฐ์พวกนั้นใส่ลงในถุงซิปล็อกแล้วเทตามด้วยเกลือ แล้วจับมาเขย่ าให้เ มามันเพื่อเกลือไปขัดเอาคราบฝุ่นผงออกมาจากด อกไม้จนกระทั่งหมดไป

ต้มน้ำส้มสายชูเพื่อกัดคราบกระทะไหม้

อย่ าทำเชียว…เอากระทะที่มีคราบจากการไหม้มาปรุงอาหารเนี่ย ดีไม่ดีหน้าตาของกินบางครั้งก็อาจจะไหม้ดำตามไปด้วย มาทำความสะอาดกระทะกันก่อนดีกว่า

เทน้ำรองในก้นกระทะโดยประมาณหนึ่งแล้วและก็ตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย นำไปตั้งไฟพอเพียงเดือด หลังจากนั้นชูลงจากเตาและก็เทเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะลงไป เพื่อขัดคราบจากการไหม้ให้หลุดออก

น้ำมันมะกอกขัดเครื่องเรือนไม้ ให้เหมือนใหม่

ไม่สมควรเสี่ยงใช้น้ำย าเคมีทำความสะอาดเครื่องเรือนไม้เลย เพราะว่ามันบางทีอาจจะมีผลเสียในระยะย าวแล้วก็ตัวคุณด้วย ให้ใช้สูตรธรรมชาติอย่ างน้ำมันที่สกัดจากมะกอกมาผสมกับน้ำมะนาวในจำนวนอย่ างละ 1 ช้อนชา เลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์มาชุบแล้วขัดเครื่องเรือนไม้

เท่านี้ความเป็นธรรมชาติของน้ำมันที่ทำจากมะกอกรวมทั้งน้ำมะนาวจะรักษ าแก่นไม้ให้ยังคงความสวยงามไปอีกนาน

ปลอกสำหรับใส่หมอนรูดฝุ่นพัดลมหายหมดจด

พอเอ่ยถึงพัดลมเพดานทีไรภาพของฝุ่นผงหนาๆก็ลอยตามมาทุกครั้ง ถ้าหากไม่ต้องการดำรงชีวิตอยู่ใต้ก้อนฝุ่นผง

เสนอแนะให้นำปลอกที่เอาไว้ใส่หมอนที่ไม่ใช้แล้วห่อหุ้มเข้าไปที่ใบพัดกระทั่งสุด แล้วรูดฝุ่นผงออกให้หลุดอยู่ในปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่หมอน ที่นี้ก็จบปัญหาฟุ้งกระจายให้ต้องแบกเครื่องดูดฝุ่นออกมาใช้อีก

เบกกิ้งโซดากับมะนาวสไลซ์ไล่คราบในไมโครเวฟ

คนใดว่าคราบรอยไหม้ที่ไมโครเวฟแสดงถึงความเป็นแม่ครัวหัวป่า ในความเป็นจริงแล้วมันคือความไม่ใส่ใจต่างหาก

ถ้าเช่นนั้นจำต้องพบสูตรผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำ 1 ถ้วย รวมทั้งมะนาวสไลซ์ นำทั้งหมดเข้าไปอบในไมโครเวฟโดยประมาณ 1 นาทีครึ่ง และก็ปล่อยทิ้งเอาไว้อีก 2 นาที

ควันของส่วนประกอบจะอบอวลอยู่ในไมโครเวฟ ซึ่งรอยคราบที่เกิดจากการไหม้ของของกินก็จะค่อยๆคลายตัวออก แล้วต่อจากนั้นนำส่วนประกอบนั้นมาขัดคราบเปื้อนอีกครั้ง จบท้ายด้วยใช้ผ้าหมาดๆเช็ดถูออก

ขอบคุณที่มา feedsod

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay