เก็บไว้เอาไปทำขาย แบบไม่หวง สูตรข้าวเหนียวมูน ให้เม็ดใสน่าทาน

เก็บไว้เอาไปทำขาย แบบไม่หวง สูตรข้าวเหนียวมูน ให้เม็ดใสน่าทาน

เก็บไว้เอาไปทำขาย แบบไม่หวง สูตรข้าวเหนียวมูน ให้เม็ดใสน่าทาน

เมื่อถึงหน้าร้อนทีไร เราจะเห็นว่ามีผลไม้มากมายในฤดูนี้วางขายในท้องตลาดให้เลือกซื้อเลือกทานเยอะแยะมากมายเลยเชียว มีทั้งมะม่วงเอย ขนุนเอย หรือจะเป็น ทุเรียนเอย ว่ากันว่าการจะทำข้าวเหนียวมูนนั้นก็ดูจะยุ่งย ากกันอยู่ประมาณนึง วันนี้เรามีสูตรง่ายๆมาให้ทุกท่าน จะเป็นอย่ างไรนั้นไปชมกันได้เลย

เตรียมส่วนผสม

ข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม/หัวกะทิ 800 กรัม/เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ/ น้ำตาลทราย 300 กรัม/ ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )/ส า ร ส้ม 1 ก้อน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1 เริ่มจากนำสา รส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนที่เราจะนึ่ง ซึ่งการทำแบบนี้ข้าวเหนียวจะมีการเปลี่ยนสีเวลานึ่งสุกแล้ว จากนั้นก็เอาน้ำใส่เข้าไป อย่ าเพิ่งนึ่งทันทีนะใส่ตอนเป็นเม็ดปกตินี่แหละ โดยให้สูงกว่าข้าวเหนียวสัก 1.5 นิ้ว

2 ต่อมาค่อยใช้ส ารส้มขัดอีกครั้ง ก็ขัดไปจนกว่าน้ำที่เทนั้นเป็นสีขาวขุ่นก็เททิ้งเลย ต่อไปก็ซาวข้าวสัก 4 รอบ แล้วเอาน้ำใส่ลงไปในข้าวอีกรอบให้ปริมาณน้ำสูงกว่าข้าวสัก 3 นิ้ว จากนั้นแช่ข้าวทิ้งไว้ 3 ชั่ วโมง

3 เมื่อเราแช่ข้าวครบ 3 ชั่ วโมงแล้วก็เอาข้าวขึ้นจากน้ำให้สะเด็ดแล้วนำไปนึ่งปกติ 20 นาที พร้อมกันนั้นเรามาเตรียมน้ำกะทิกันเลยโดยจะใช้เป็นหัวกะทิเทลงไปในชามผสมใบใหญ่ ๆ หน่อย แล้วใส่เกลือลงไปพร้อมกับน้ำตาลทราย

4 คนส่วนผสมให้เข้ากันโดยทั่ว แล้วก็เอาใบเตยใส่ลงไปด้วยขยำ ๆ ให้มีกลิ่นใบเตยออกมา แล้วก็ปล่อยให้น้ำตาลกับเกลือละลาย แล้วค่อยหาผ้าขาวบางมากรองอีกครั้ง

5 ขั้นตอนต่อไปเมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วก็เอามาใส่ลงในน้ำกะทิที่กรองแล้ว เอามาใส่ตอนยังร้อน ๆ อยู่นั้นเลยจะดีที่สุด แล้วหาไม้พายมาคั้นให้น้ำกะทิเข้าไปในข้าวเหนียว คน ๆ ให้เข้ากันแล้วปิดฝากทิ้งไว้ 10 นาที

6 เปิดมาคนต่ออีกรอบ คราวนี้ค่อยปิดฝาปล่อยทิ้งไว้อีก 20 นาที แล้วก็เปิดฝาใหม่

7 ทำแบบนี้อีกครั้งไปจนกะทิเข้าไปในข้าวได้ดี จริงๆแล้วเราทำแบบนี้อีกแค่ 1 รอบก็น่าจะเข้ากันดีแล้ว ขั้นสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดต่อไปก็จัดเตรียมมะม่วงสุก หรือทุเรียนมาปอกเตรียมได้เลย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำจัดวางใส่จานให้เรียบร้อย จากนั้นตักข้าวเหนียวมูลมาวางด้านข้างแล้วขั้นสุดท้ายเรานำน้ำกะทิมาราดอีกครั้งเพียงเท่านี้ก็เป็นอันจบขั้นตอนความอร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า

ที่มา kubkhao.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay