ทำพริกอ่อง สูตรคุณยายอร่อย ครบทุกขั้นตอน

ทำพริกอ่อง สูตรคุณยายอร่อย ครบทุกขั้นตอน

ทำพริกอ่อง สูตรคุณย ายอร่อย ครบทุกขั้นตอน

น้ำพริกอ่อง  มีรสชาติที่อร่อยและเป็นที่นิยมของชาวเหนือ ปรุงรสชาติตามความชอบของแต่ละคน และในวันนี้เรามีสูตรน้ำพริกอ่อง ที่ขอบอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยมากๆ ใครชอบรสชาติแบบนี้มาลองทำกันเลย อย่ ารอช้าไปชมกันได้เลย

ส่วนผสม + เครื่องปรุง

ห มูสับ 250 กรัม / มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก/ พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด) /ข่า 2 แว่น/ กะปิปิ้ งไ ฟ 1 ช้อนชา/ หอมแดง 2 หัว / กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ/ รากผักชี 2 ราก/ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ/ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ/ น้ำปลา/ น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง/ รสดีรสห มู 1 ช้อนชา / ต้นหอมซอย / ผักชีซอย

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำมะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ และเตรียมต้นหอมผักชีไว้

2 จากนั้นให้เตรียมเครื่องน้ำพริก โดยการนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิ โขลกละเอืยดให้เข้ากันดี

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำห มูสับโขลกให้เข้ากับเครื่องแกง จากนั้นให้นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นลูกเต๋าไว้ใส่ไปในครกโขลกให้เข้ากัน แต่ไม่ละเอืยดมากจนทำให้มะเขือเทศเละ

4 ให้เราตั้งกระทะจุดแก๊ส ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เมื่อกระทะร้อนใส่กระเทียมสับลง ผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม จนเหลืองดี

5 นำเครื่องแกงและห มูสับที่โขลกไว้ผัดไปให้ทั่ว ตามด้วยการปรุงรสด้วยรสดี ผัดด้วยไฟอ่อน ตามด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่ อ ย

6 ชิมรสชาติดู ชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็ใส่ลงไปได้ เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดจานตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม คู่ผักสด

ขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay