สอนทำ น้ำจิ้มมะขามเปียก ไว้ราดไส้กรอกแดง ลูกชิ้นปลา อร่อยถูกปาก

สอนทำ น้ำจิ้มมะขามเปียก ไว้ราดไส้กรอกแดง ลูกชิ้นปลา อร่อยถูกปาก

สอนทำ น้ำจิ้มมะขามเปียก ไว้ราดไส้กรอกแดง ลูกชิ้นปลา อร่อยถูกปาก

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่านในวันนี้เรามีสูตรวิธีในการทำ น้ำจิ้มมะขามเปียก ไว้ทานกับไส้กรอกหรือลูกชิ้นก็เข้ากันดีมาก สูตรนี้มาส ารถต่อยอดสร้างอาชีพกันได้เลย และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาไปรับชมกันได้เลยจ้า

ส่วนผสม

น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 150 กรัม (1/2 ถ้วย) , น้ำเปล่า 300 กรัม (1 ถ้วยครึ่ง) , พริกสดแดง 7 เม็ด , กระเทียมด อง 2 หัว , กระเทียมสด 8 กลีบใหญ่ , น้ำกระเทียมด อง 3 ช้อนโต๊ะ ,

น้ำตาลปึก 100 กรัม (ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ) , น้ำตาลทราย 150 กรัม (3/4 ถ้วย)

คอร์น ไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลจากแป้งข้าวโพดครับ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์) , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีให้ใช้แป้งมันแทนก็ได้ครับ) , น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

, พริกขิ้ห นูคั่วป่น 1 ช้อนชา , เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกห้เราเริ่มต้นด้วยการโขลกหรือปั่นพริกสด กระเทียมดอ ง และกระเทียมสด พักวางไว้

2 จากนั้นให้เรานำน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย และน้ำกระเทียมดอ ง เทใส่หม้อซอสขนาดกลาง ให้นำไปต้มด้วยไฟระดับกลาง ต้มเคี่ยว ไปเรื่อย ๆ

จนน้ำตาลละลายดี พอน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็ยังเคี่ยวต่อไป เพื่อให้น้ำซอสมีความข้นมากยิ่งขึ้น คนเป็นระยะ พอเดือดได้ที่จะใช้เวลาประมาณ 15–20 นาที

3 ให้เรานำเอาพริกสดที่โขลกหรือปั่นกับกระเทียมสด และกระเทียมด อง ในขั้นตอนที่ 1 ลงไปในหม้อ ในขั้นตอนนี้ให้เราเร่งไฟให้แรงขึ้น จะช่วยทำให้ให้กลิ่นเหม็นเขียวของพริกสดได้หายไปกินอร่อยยิ่งขึ้น

จากนั้นเคี่ยวต่อไปไปประมาณ 3-5 นาทีช่วงนี้เราก็คนให้เข้ากันตลอดเวลา

4 ให้เราลดไฟเหลือขนาดกลาง ๆ ใส่คอร์นไซรัปลงไป คนส่วนผสมตลอดเวลา น้ำซอสจะเริ่มเหนียวๆ จากนั้นคนต่อไปซัก 2 นาที ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำตามลงไป คน2นาที

ให้เราใส่เกลือลงไปปรุงไป 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ลดไฟเป็นอ่อนๆ ใส่พริกป่นลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติ ทิ้งให้น้ำจิ้มเย็นลงซักครู่ ก็เทใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท

ขอบคุณที่มา bobbaank

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay