ตะโก้เผือกสูตรโบราณ หวานมัน หอมกะทิ อร่อยจนลืมอ้วน

ตะโก้เผือกสูตรโบราณ หวานมัน หอมกะทิ อร่อยจนลืมอ้วน

ตะโก้เผือกสูตรโบราณ หวานมัน หอมกะทิ อร่อยจนลืมอ้วน

วันนี้เรามาบอกสูตรวิธีทำขนมไ ทย ตอนเด็ กๆทุกท่านคงจะเคยกิน ตะโก้เผือกสูตรโบราณ รสชาติหวานมัน หอมกะทิ สมัยนี้ค่อนข้างจะหาทานย ากแล้วเราจึงมาบอกสูตรให้ทุกท่านได้ทำกินกันรับรองว่ารสชาติเหมือนเดิมเหมือนที่เคยกินแน่นอน จะมีส่วนผสมและขั้นตอนอย่ างไรไปชมกันเลย

ส่วนผสมตัวตะโก้

– เผือกหั่นเต๋านึ่ง 400 กรัม

– มะพร้าวอ่อนประมาณหนังห มูหั่นเต๋า 100 กรัม

– แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม

– แป้งถัวเขียว 50 กรัม

– น้ำตาลทราย 50 กรัม

– น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม

– หางกะทิ 750 กรัม

– เกลือป่น ครึ่งช้อนชา

ส่วนผสมหน้ากะทิหวาน

– หัวกะทิ 750 กรัม

– แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม

– แป้งข้าวโพด 30 กรัม

– น้ำตาลทราย 50 กรัม

– เกลือป่นนิดหน่อย

– ใบเตย 2 ใบ

ส่วนผสมหน้ากะทิเค็ม

– หัวกะทิ 750 กรัม / แป้งข้าวโพด 50 กรัม / แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 1 ช้อนชาครึ่ง

วิธีทำ

1. เย็บกระทงสำหรับเตรียมใส่ตะโก้

2. กวนตัวตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำตาลปิ๊บ เกลือป่น ค่อยๆเทหางกะทิลงผสมทีละน้อย จนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากันดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกที แล้วตั้งไฟกวนไฟกลาง ควรกวนไปทางเดียวกัน สังเกตุว่าแป้งเริ่มสุกให้ใช้ไฟอ่อน กวนต่อสักพักใส่เผือก และเนื้อมะพร้าวลงไป กวนต่ออีกจนเมื่อตัวตะโก้ได้ที่ใช้ช้อนตักดู จะไม่เหลวไม่และไม่แห้งเกินไป3. ตักหยอดใส่กระทงที่เตรียมไว้ เมื่อเย็นตัวลงตะโก้จะอยู่ตัว

4. กวนหน้าตะโก้ที่เป็นกะทิหวาน โดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวโพด เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่ใบเตยลงไปขยำด้วยให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดีแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้งตั้งไฟกลาง กวนจนสุกใช้เวลาระหว่าง 7- 10 นาที ยกลงหยอดลงไปบนชั้นเผือกกวน

5. กวนหน้าตะโก้ที่เป็นกะทิเค็ม เนื่องจากอย ากให้กะทิหวานและกะทิเค็มแยกชั้นกันเมื่อหยอดลงไปแล้ว ส่วนผสมตัวแป้งที่ใช้จึงต่างกันนะคะ โดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวจ้าว เกลือป่น กรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใช้เวลา 7-10 นาที ยกลงแล้วหยอดทับลงไปทันทีจะเป็นกะทิที่อยู่ชั้นบนสุด

** เมื่อได้เผือกมาไม่ควรล้างนะคะ ก่อนนำไปประกอบอาหาร เอาผ้าแห้งเช็ดๆให้คราบดินหลุดออก และปอกเปลือกให้เกลี้ยง การล้างเผือกอาจจะคันมือได้ค่ะ

ขอบคุณที่มา นอนฟัง เสียงฝน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay