เก็บเอาไว้ทำสร้างอาชีพ วิธีทำขนุนทอด กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน

เก็บเอาไว้ทำสร้างอาชีพ วิธีทำขนุนทอด กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน

เก็บเอาไว้ทำสร้างอาชีพ วิธีทำขนุนทอด กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน

วันนี้เรามาบอกสูตรการ ทำขนุนทอด อร่อยถูกปาก ทำง่ายมากๆ เพียงดูจบทำตามได้เลย เรามาดูกันว่าจะมีวิธีการแบบไหนทำอย่ างไร ไปชมกันได้เลย

การทำขนุนทอดกรอบนั้น แน่นอนเลย วัสดุหลักๆที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ ขนุน ครับ….แล้วทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าควรใช้ขนุนแบบไหนมาทอดกรอบ แน่นอนครับ มีวิธีดู ก็คือ เราจะใช้ขนุนที่สุกยังไม่เต็มที่ ใช้ลูกห่ามๆครับ นำมาปอกเปลือกและแกะเอายวงขนุนออกมาครับ ยังไม่ต้องแกะเม็ด

หลังจากที่ได้ยวงขนุนมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะใช้มีดปอกผลไม้มาฝานเนื้อขนุนเป็นแผ่นบางๆจนรอบเมล็ดขนุน

เมื่อได้เนื้อขนุนที่ฝานเป็นแผ่นบางๆมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการทำน้ำเชื่อม โดยมีสัดส่วนดังนี้เราจะคำนวณจากส่วนประกอบทั้งหมด ขนุน 95 % ใช้น้ำตาล 3% เนย 1.5 % เกลืออนามัย 0.5 % นำน้ำตาล เนย และเกลือ ไปผสมในน้ำพอประมาณ แล้วนำไปต้มจนส่วนผสมละลาย จากนั้นยกลงจากเตาพักไว้

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด โดยเราจะตั้งกะทะ ด้วยไฟค่อนข้างแรง พอน้ำมันเดือดลดไฟลงให้พอดี นำขนุนที่เตรียมไว้ทะยอยลงไปทอดประมาณ 1 กิโลกรัม ตักน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ราดลงในกะทะประมาณ 1 กระบวย ทอดจนเหลืองสวย พอดี มีเทคนิคคือให้สังเกตจนฟองอากาศจะหมด เป็นอันใช้ได้ขั้นตอนการทอดนี้จะใช้เวลาประมาณ 7 นาที จากนั้นตักขนุนขึ้นมา นำไปเทในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำไปเทในกระดาษซับน้ำมัน ใช้ไม้เกลี่ยเพื่อให้แต่ละชิ้นแยกออกจากกัน เมื่อขนุนเย็นแล้วรีบบรรจุถุงเลยทันทีเพื่อป้องกันความชื้น ปิดถุงให้มิดชิดไม่ให้อากาศเข้า ขนุนจะกรอบและเก็บได้นานถึง30-45 วันเลยทีเดียว

สำหรับสูตรเค็มนั้นจะมีขั้นตอนแตกต่างออกไป นั้นก็คือ จะทอดขนุนโดยไม่ใส่น้ำเชื่อม แต่จะใส่เนยในน้ำมันเพื่อความหอม พอทอดขนุนสุก ตักมาพักสะเด็ดน้ำ ปล่อยให้เย็น นำไปคลุกเกลือ แล้วก็รีบบรรจุถุงปิดให้มิดชิด เก็บไว้กินและจำหน่ายต่อไป…

เป็นอย่ างไรกันบ้างค่ะวิธีการทำขนุนทอดกรอบนั้นไม่ย าก ถ้าเรารู้จักประยุกต์ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเห็นคุณค่าในผลผลิตของเรา ก็จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เหมือนกัน

ขอขอบคุณที่มา การแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay