แม่บ้านต้องรู้ เคล็ดลับ นึ่งปลายังไงไม่ให้คาว ทำง่ายมาก

แม่บ้านต้องรู้ เคล็ดลับ นึ่งปลายังไงไม่ให้คาว ทำง่ายมาก

แม่บ้านต้องรู้ เคล็ดลับ นึ่งปลายังไงไม่ให้คาว ทำง่ายมาก

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน ในวันนี้เรา ได้มีเคล็ดลับดีๆมาให้ทุกท่านได้ลองไปทำตามกันดู และเคล็ดลับการนึ่งปลานี่ เราได้ถามสูตรมาจากร้านต่างๆที่เขาทำเป็นประจำ บอกได้เลยว่า หาวคาวแน่นอน เพื่อนไปไม่เป็นการเสียเวลาไปชมกันได้เลยจ้า

วิธีทำ

1 เลือกของสด

ปลาที่จะนำมานึ่งควรจะต้องเป็นเนื้อปลาที่สดใหม่ และผ่ านการล้างทำความสะอาดอย่ างดี โดยวิธีดูว่าเนื้อปลาสดหรือไม่ให้ดูที่
ตาปลา เปิดโตเต็มที่ ใส ไม่ลึกโบ๋หรือขุ่นเป็นสีเทา

/– เกล็ด สีสดใสเป็นมันเงา แบนราบเสมอกัน ไม่แห้งหรือหลุดลอก/– หนัง ควรจะมีเมือกปลาคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว และชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา/– เหงือก ต้องมีสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ ครีบปิดสนิท/– เนื้อปลาไม่แข็งทื่อ เมื่อกดจะยืดหยุ่น มีสปริงเด้งกลับ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ

2 ทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนึ่ง

การทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนำไปนึ่ง จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่ างดี หรือหากไม่สะดวกใช้น้ำมะนาว จะใช้เป็นน้ำส้มสายชูแทนก็ได้ นอกจากนี้ น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูที่ผสมรวมกับเกลือ จะช่วยรัดให้เนื้อปลาคงรูป ไม่แตก ไม่เละง่ายๆ ซึ่งมีผลให้เนื้อปลานึ่งน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นด้วย

3 ต้องแน่ใจว่าน้ำเดือดจัด

ก่อนจะใส่ปลาลงไปนึ่ง จำเป็นต้องต้มน้ำให้เดือดจัดๆเสียก่อน และขณะนึ่งก็ต้องใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัดเช่นกัน เนื่องจากการใช้ไอน้ำที่ร้อนจากน้ำเดือดจะช่วยกำจัดกลิ่นคาวไม่ให้หลงเหลือในเนื้อปลาได้ และในระหว่างนึ่งก็ควรเปิดฝาหม้อให้ไอน้ำออกบ่อยๆ เพราะไอน้ำจะพากลิ่นคาวของปลาออกไปได้

4 ใช้สมุนไพรช่วย

สมุนไพรไท ย บางชนิดสามารถช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้ โดยสมุนไพรที่แนะนำ ก็คือ ตะไคร้และหอมแดง ลองใส่สองสิ่งนี้ลงไปขณะนึ่งปลา สมุนไพรจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่ างดี

หลังจากที่ทราบวิธีการนึ่งปลาไม่ให้คาวกันไปแล้วขอแถมเมนูอร่อยๆ อย่ างเมนู ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว กันสักหน่อย

ส่วนประกอบ

ปลากระพง 1 ตัว/- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ/- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ/- เหล้ าจี น 1 ช้อนโต๊ะ/- ขิงซอย 100 กรัม/- ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น/- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด

วิธีทำปลากระพงนึ่งซีอิ้ว

1 นำปลามาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ดควักไส้ออกให้เรียบร้อย แล้วบั้งปลาทั้ง 2 ด้าน ใส่จานหรือถาดสำหรับนึ่งพักไว้ก่อน ผสมซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, น้ำมันงา, เหล้ าจี น ให้เข้ากัน นำส่วนผสมที่ได้ราดไปบนตัวปลา

2 เตรียมขิงซอย, ต้นหอมหั่นท่อน, พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ โรยบนตัวปลาอีกที

3 ตั้งไฟให้เดือดจัดก่อน จากนั้นจึงใส่ปลาลงไปในหม้อนึ่ง อย่ าลืมใส่ตะไคร้ทุบและหอมแดงลงไปด้วย

4 นึ่งปลาโดยใช้ไฟแรงประมาณ 30 นาทีจนปลาสุก

ขอขอบคุณที่มา เคล็ดลับคู่ครัว

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay