วิธีเก็บมะนาวไว้ข้ามปี ให้เหมือนซื้อสดใหม่จากตลาด

วิธีเก็บมะนาวไว้ข้ามปี ให้เหมือนซื้อสดใหม่จากตลาด

วิธีเก็บมะนาวไว้ข้ามปี ให้เหมือนซื้อสดใหม่จากตลาด

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีเคล็ดลับเก็บมะนาวไว้ข้ามปีนานๆ เอากลับมาใช้ยังเหมือนซื้อจากตลาดใหม่ๆ ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน เพียงดูจบก็สามารถทำตามได้เลย เรามาดูกันว่าจะมีวิธีการแบบไหนทำอย่ างไร ไปชมกันได้เลย

วิธีการเก็บได้นาน

1 เคล็ดลับในการเก็บไว้ให้เราใช้ฟิล์มถนอมอาหารแบบใส ขนาดต ามจำนวนของลูกมะนาวที่เราจะเก็บไว้ หรือเราจะใช้วิธีการทำเป็นแพ็คก็ได้

2 ให้เราเรียงมะนาวจากนั้นนำฟิล์มมาทำการหมุน มัดมะนาวแน่นๆไปทีละลูกจนกว่าจะครบ ส่วนไหนที่ฟิล์มรัดไม่หมด ก็ให้นำมารัดทับในรอบที่ 2 พย าย าม อ ย่ าให้อากาศเข้าถึงด้านในได้

3 เมื่อเราทำการห่อด้วยฟิล์มเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่ผักธรรมดา เวลาจะใช้ก็ให้เราทยอยนำมาใช้ต ามที่ต้องการ

ประโยชน์ของมะนาวกับเรื่องรอบตัว

1 กลิ่นเ ห ม็ น ติดมือจากการประก อ บ อ า ห า ร บางทีก็เป็นสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้ มีการสั ม ผั ส อาหารชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุให้มือของเรามีกลิ่น ให้ใช้น้ำมะนาวมาเป็นตั ว ช่ ว ย ในการล้างมือ เท่านี้กลิ่นก็จะออ กได้อ ย่ า ง ง่ายๆ

2 ช่วยในการทำความสะอาดไมโครเวฟ ให้เราฝ่าน มะนาวและใส่ลงไปในช ามใส่น้ำเปล่าลงไปด้วย แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ตั้งเวลา 10 นาที จากนั้นเอาออ กแ ล้วให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด รับรองได้ว่าสะอาดอ ย่ า งแน่นอน แถมยังไม่มีกลิ่นอาหารด้วย

3 แอปเปิ้ลที่เราหั่ นเอาไว้แล้วหากกินไม่หมด ก็จะมีสีดำ เราสามารถแช่ในน้ำที่ใส่มะนาวไว้ได้ เพื่อกันไม่ให้แอปเปิ้ลดำได้

4 มี ด ที่เป็นสนิมขัดไม่ออ ก ให้นำมาเช็ดด้วยมะนาว หรือ แช่ลงไปในน้ำที่ผสมกับน้ำมะนาว และนำมาขัดเท่านี้คราบสนิมต่างๆก็จะหลุดออ กไปได้

5 มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงผิว ก ร ด มะนาวจะมีวิต ามินซีที่ จะสามารถช่วยป้องกันการเ กิ ด สิ ว และไม่ให้รูขุมขนมีการอุ ด ตั นได้

6 ใช้ในการดับกลิ่น ให้ใช้มะนาวถูบริเวณที่เหงื่อออ ก จากนั้นให้ใช้ทิชชู่เช็ดน้ำมะนาวออ กให้หมดง่ ายๆเท่านี้จะสามารถช่วยดับกลิ่นเหงื่อที่ไม่พึงประสงค์ได้ดี

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay