ประโยชน์ของการแกว่งแขน ที่ไม่ได้มีดีแค่ล ด พุ ง

ประโยชน์ของการแกว่งแขน ที่ไม่ได้มีดีแค่ล ด พุ ง

ประโยชน์ของการแกว่งแขน ที่ไม่ได้มีดีแค่ล ด พุ ง

วันนี้เราจะมาบอกประโยชน์ของการแกว่งแขนให้ทุกท่านได้ทราบกัน ไม่ได้มีดีแค่ลดพุงได้แต่ปรับสมดุลทางร่างกายภายในได้อีกด้วย วิธีการแกว่งแขนที่ถูกต้องก็แสนจะง่ายใครทำก็ได้ ถ้าอย ากรู้แล้วไปชมกันเลย

ประโยชน์ของการแกว่งแขน

1. ช่วยให้เลือ ดลมไหลเวียนได้สะดวก

แพทย์จี นแผนโบราณเชื่อว่า…สิ่งที่เป็นปัญหาสุขภาพภายในร่างกายเกิดมาจาก “เลือ ดลม” เป็นหลัก เพราะหากเลือ ดลมภายในร่างกายของเราผิดปกติ โร คต่างๆ มากมายก็จะถาโถมเข้ามา แต่ “การแกว่งแขน” นี่ละที่จะช่วยให้เลือ ดลมภายในไหลเวียนได้สะดวกมากขึ้น และไม่ติดขัดเอาได้ง่ายๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเปลี่ยนสภาพอวัยวะที่ผิดปกติให้กลับมาเป็นแข็งแรงอีกครั้งได้อย่ างแน่นอน

2. ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น

บริเวณรักแร้ คือ ชุมทางของต่อมน้ำเหลือง การกระตุ้นให้น้ำเหลืองไหลเวียนดีขึ้นด้วยการแกว่งแขน พร้อมๆไปกับการหายใจลึกๆ จะช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองได้ขยับ และทำให้น้ำเหลืองไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดี ม้าม ต่อมทอนซิล ต่อมไธมัส ท่อน้ำเหลือง ซึ่งเป็นระบบที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อทำความสะอาด ขนถ่ายของเสียและพิษที่สะสมในร่างกาย ก็จะทำงานได้ดีขึ้นด้วย

3. เพิ่มภูมคุ้มกันร่างกาย

เมื่อระบบน้ำเหลืองดี การสร้างเม็ดเลื อดขาวแอนตี้บอดี้ของระบบภูมิคุ้มกันก็จะทำงานได้ดีขึ้น ทำให้อาการเจ็ บป่วยที่คุณกำลังเป็นอยู่ทุเลาลง หรือมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นได้นั่นเอง

4. ช่วยลดน้ำหนัก

การขยับร่างกายไปมา ย่อมทำให้คุณใช้พลังงานได้มากยิ่งขึ้น เผาผลาญพลังงานได้ดี และช่วยลดความอ้วนได้นั่นเอง แกว่งแขนต่อกัน แค่ 10 นาที ก็ช่วยลดพุงได้แล้ว

5. ลดความดันโลหิตสูง

ลดการสะสมของไขมัน รัก ษาน้ำตาลในกระแสเลื อด ชะลอการเสื่อมของเข่า และลดอาการป วดคอ บ่า ไหล่จากออฟฟิศซินโดรม
การแกว่งแขนติดต่อกันแค่ 10 นาที ให้ประโยชน์ ต่อคุณแค่เพียงเรื่องการออกกำลังกายเท่านั้น แต่หากต้องการบรรเทาโร คภัยไข้เจ็ บ ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมัน รัก ษาระดับน้ำตาลในเลือ ด ชะลอการเสื่อมของเข่า ลดอาการป วดคอ ปว ดบ่า ป วดไหล ควรจะต้องทำติดต่อกันให้นานกว่านั้นและทำบ่อยๆ

5. ลดไขมันท้องแขน

หากใครคนไหนมีท้องแขนย้วย ไขมันย้อย อย ากจะลดแขนด้วยการแกว่งแขนก็สามารถทำได้ แต่ให้เพิ่มน้ำหนักด้วยดัมเบลหรือขวดน้ำขนาดพอดีมือเข้าไปหน่อย รับรองว่าทั้งสุขภาพดีแล้วมีแขนเรียวได้แน่นอน

เตรียมตัวก่อนแกว่งแขน

1. สวมเสื้อผ้าที่ไม่คับหรือรัดแน่นเกินไป

2. อบอุ่นร่างกายด้วยการสะบัดแขน มือ และเท้าสักครู่ พร้อมหมุนศีรษะ เพื่อให้กล้ามเนื้อและร่างกายผ่อนคลาย และพร้อมต่อการแกว่งแขน การเตรียมพร้อมที่ดีจะช่วยให้ได้รับประโยชน์จากการแกว่งแขนที่มากขึ้น

วิธีการแกว่งแขนที่ถูกต้อง

การแกว่งแขนให้ได้ประโยชน์ต้องทำอย่ างถูกวิธี ดังต่อไปนี้

1. ยืนตรง เท้าทั้งสองข้างแยกออกจากกันประมาณช่วงไหล่ ปล่อยมือทั้ง 2 ข้างลงข้างลำตัว ไม่เกร็ง แต่เรียงนิ้วมือให้ชิดกัน หันอุ้งมือไปข้างหลัง

2. หดท้องน้อยเข้า เอวตั้งตรง เหยียดหลัง ผ่อนคลายกระดูกลำคอ ศีรษะ และปาก

3. จิกปลายนิ้วเท้าไปกับพื้น ส่วนส้นเท้าก็ให้ออกแรงเหยียบลงบนพื้นให้แน่น แรงจนรู้สึกกว่ากล้ามเนื้อที่โคนเท้าและท้องตึง

4. สายตามาองตรงไปยังจุดใดจุดหนึ่ง ตั้งสมาธิให้ดี สลัดความกังวลหรือความนึกคิดต่างๆ ออกให้หมด รวทสมาธิเอาไว้ที่เท้าเท่านั้น

5. ยกมือแกว่งแขนไปข้างหน้าเบาๆ แกว่งแขนให้ทำมุมกับลำตัวประมาณ 30 องศา นับจำนวนครั้งไปเรื่อยๆ อย่ าลืมออกแรงส้นเท้าและลำแขนด้วย
ส่วนเวลาแกว่งแขนกลับไปด้านหลังให้ออกแรงมากหน่อย โดยให้ความสูงของแขนถึงลำตัวประมาณ 60 องศา

จะเห็นได้ว่า การแกว่งแขนอยู่กับที่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย ดีกว่านั่งเพลินๆดูโทรทัศน์ ปากเคี้ยวขนมเป็นไหนๆ ทำน้อยก็ได้แค่การออกกำลังกาย แต่ถ้าทำมากก็ช่วยป้องกันโ รคได้เป็นอย่ างดี ถ้ามือของคุณกำลังว่างอยู่มาแกว่งแขนไปกับเราเถอะค่ะ จะได้มีทั้งหุ่นที่สวยไปพร้อมๆกับสุขภาพดีๆที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้เลย

ขอบคุณที่มา womenshealththailand.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay