เกลือมีดีมากกว่าเครื่องปรุงรส มีติดบ้านเอาไว้จะดีมาก

เกลือมีดีมากกว่าเครื่องปรุงรส มีติดบ้านเอาไว้จะดีมาก

เกลือมีดีมากกว่าเครื่องปรุงรส มีติดบ้านเอาไว้จะดีมาก

สวัสดีทุกท่านวันนี้เรามีเคล็บของ เกลือ มาฝากกันค่ะ ของติดครัวที่ต้องมีเอาไว้ทุกบ้าน เพื่อนำมาประกอบในเมนูอาหาร นอกจากที่เราจะนำไปปรุงรสชาติของอาหารแล้วยังมีประโยชน์ที่หลายๆท่านจะยังคงไม่รู้ จะมีอะไรอะไรบ้างไปดูกันเลย

1 ยืดความสดของดอ กไม้

ดอ กไม้สดที่เราใส่ไว้ในแจกันไม่นานก็ร่วงโรยตามเวลา แต่เกลือมีส่วนช่วยที่จะยืดความสดไว้ได้นานขึ้น ด้วยการนำเกลือผสมกับน้ำและใส่ลงไปในแจกัน จะเป็นการช่วยให้ดอ กไม้สดและอยู่ได้นานขึ้น

2 ช่วยลดคราบเปื้อนบนเสื้อ

คราบเปื้อนบนเสื้อของเรา ให้เรานำเกลือมาขัดในบริเวณที่เลอะคราบ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นให้นำไปซักผ้าได้ตามปกติ คราบที่มีอยู่นั้นจะหลุดหายไปอย่ างง่ายดาย

3 ช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะ

อาหารติดกระทะไม่ต้องยุ่งย ากต่อไป เพียงเราโรยเกลือบนกระทะ แล้วเทน้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นเปิดไฟตั้งกระทะให้ร้อนแล้วลงมาทอดอาหารตามที่ต้องการ เท่านี้อาหารของเราก็จะไม่ติดกระทะแล้ว

4 ทดสอบความสดของไข่ไก่

เราสามารถทดสอบความสดของไข่ไก่ได้โดยการเติมเกลือลงไปในน้ำสะอาดประมาณ 2 ช้อนชา จากนั้นให้เรานำไข่ลงไปแช่ ถ้าหากว่าเป็นไข่สดจะจม ถ้าเป็นไข่ไม่สดเก็บไว้นานจะลอยขึ้น

5 ซ่อมกำแพงได้

บ้านไหนที่มีปัญหาในเรื่องของรอยหลุมเล็กๆ เราสามารถใช้เกลือได้โดยให้นำเกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันจะมีความเหนียวให้เรานำไปอุดรูเหล่านั้นได้

6 ขวางทางเดิน ม ด แ ม ล ง

ให้เราทำการโรยเกลือไว้ที่ขอบประตูหน้าต่าง หรือตามทางเดินบริเวณที่มีม ดเดิน จะสามารถป้องกันไม่ให้เจ้าพวกนี้เข้ามาในบ้านของท่านได้

7 ลดอาการ เ จ็ บ ป ว ด จากผึ้ ง ต่ อ ย

หากท่านที่โดนผึ้งหรือแม ล งต่อ ย เราสามารถแก้พิ ษได้ในเบื้องต้น โดยให้ล้างน้ำสะอาด แล้วนำเกลือไปพอกไว้บริเวณนั้น ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 นาทีจะช่วยลดอา กา รป ว ดได้

ขอบคุณที่มา Kapook

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay