2 สูตรปาท่องโก๋ จากร้านดัง แบบกรอบนอก นุ่มใน กลวงเล็กน้อย

2 สูตรปาท่องโก๋ จากร้านดัง แบบกรอบนอก นุ่มใน กลวงเล็กน้อย

2 สูตรปาท่องโก๋ จากร้านดัง แบบกรอบนอก นุ่มใน กลวงเล็กน้อย

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำปาท่องโก๋ มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

สูตร 1 (แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม/- ไข่ไก่ 2 ฟอง/- เกลือ 4 ช้อนชา/- น้ำ 3 – 4 ถ้วย/- ยีสต์ 1 ช้อนชา/- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา/- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ/- แอมโมเนีย (เช้าก่า) 1 ช้อนโต๊ะ/- ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 อย่ างแรกเลยนะให้ผสมยีสต์ แป้งและผงฟูรวมกันไว้ ละลายน้ำตาลทราย เกลือ แอมโมเนียในน้ำมันพืช และไข่ไก่

2 คนให้เข้ากันให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วให้ทำการพักแป้งไว้ประมาณ 4 ชั่ วโมง

3 พอถึงเวลาได้ที่แล้วนั้น ให้หยิบแป้งขึ้นมานวด แล้วให้ทำการตัดแป้งเป็นแท่งย าวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ

4  ทำการยืดแป้งออกเป็นแผ่นบางๆนะประมาณครึ่งเซนติเมตร

5 หลังจากนั้นให้ทำการตัดเป็นชิ้นย าวๆใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประคบแป้งเข้าหากันแล้วนำไปทอดที่น้ำมันร้อนๆ

สูตร 2 (แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว)

ส่วนผสม

แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม/- ไข่ไก่ 1 ฟอง/- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำเกือบๆ 3 ถ้วย- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ/- ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ/- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ/-  แอมโมเนีย (เช้าก่า) ครึ่งช้อนชา/- ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่ วโมง นำไปทอด

1 การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ  ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมด จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

2 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้งถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย

3 ควรมีการพักแป้งอย่ างน้อย 3 – 4 ชั่ ว โมง ก่อนทอด ถ้าทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

4 ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอดและน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ

5 ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

6 การตัดแป้ง ควรแผ่นแป้งให้หนาประมาณ ½ เซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น เวลาแตะน้ำติดตรงกลาง ประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่นเพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไป จะทำให้ตัวขนมไม่กางออกมาเวลาทอด

7 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมาจะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่ าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง

8 เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย

ขอขอบคุณที่มา Postsod

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay