สอนทำน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องสูตรเข้มข้น อร่อยง่ายๆที่บ้าน แถมได้ประโยชน์มากมาย

สอนทำน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องสูตรเข้มข้น อร่อยง่ายๆที่บ้าน แถมได้ประโยชน์มากมาย

สอนทำน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องสูตรเข้มข้น อร่อยง่ายๆที่บ้าน แถมได้ประโยชน์มากมาย

น้ำพริกอ่อง  มีรสชาติที่อร่อยและเป็นที่นิยมของหลายคน ปรุงรสชาติตามความชอบของแต่ละคน และในวันนี้เรามีสูตรน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องสูตรเข้มข้น ที่ขอบอกเลยว่าสูตรนี้อร่อยมากๆ ใครชอบรสชาติแบบนี้มาลองทำกันเลย อย่ ารอช้าไปชมกันได้เลย

ส่วนผสม

ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม2. น้ำกรอง 3 ลิตร/- น้ำตาล ตามชอบ/- ใบเตยแก่ 7-8 ใบ5.เกลือ 1/2 ช้อนชา/- รากบัว,ข้าวบัลเลห์,สาคูสูตรน้ำเต้าหู้และวิธีการทำง่ายๆของเรา

วิธีทำ

1 แช่ถั่วเหลืองเต็มเม็ดครึ่งโลคัดเม็ดที่ไม่สวยออกและแช่ในน้ำสะอาด5ชม. ครบกำหนดแล้วถั่วเหลืองจะพองขึ้นเท่าตัว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนน้ำหายขุ่นประมาณ10รอบ

2 ใส่น้ำดื่ม3ลิตรต่อถั่วเหลืองครึ่งโลเพื่อความเข้มข้นหอมมัน-เอาถั่วเหลือผสมน้ำดื่มค่อยๆลงในเครื่องสกัดเย็น ตักใส่น้ำลงไปในเครื่องก่อนและค่อยเอาถั่วลงไปผสมกันในเครื่อง ทำไปเรื่อยๆจนหมด

3 เอาน้ำเต้าหู้ที่เราคั้นแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบาง2ชั้น1รอบและเทลงในหม้อที่สะอาด

4 นำใบเตยแก่ล้างให้สะอาดมัดลงไปในหม้อเต้าหู้ที่เรากรองไว้(เตยหอมช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของน้ำเต้าหู้)-ใส่เกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนชา

5 ตั้งไว้แรง(ที่บ้านใช้เตาไฟฟ้า)ปรับแรงสุดตอนแรกและคอยคนเรื่อยๆให้ร้อนแต่ห้ามให้เดือดพล่านเด็ดขาด คนๆเรื่อยๆระวังอย่ าให้ติดก้นหม้อประมาณ20นาที-ใส่เครื่องที่เราเตรียมไว้และใส่น้ำตาลทรายแดงครึ่งช้อน(ตามความชอบ)ตักน้ำเต้าหู้ร้อนๆพร้อมเสิร์ฟได้วิธีต้มข้าวบัลเล่ห์

6 เอาเมล็ดข้าวแช่น้ำ6-7ชม.แช่ ล้างด้วยน้ำเปล่าหลายๆรอบ ตั้งหม้อใส่น้ำรอเดือด เอาลงต้มเหมือนทำข้าวต้ม คอยคนเรื่อยๆจนเหนียวๆเริ่มสุกก็ยกขึ้น ใส่ตระแกรงรองให้สะเด็ดน้ำและเอาน้ำลาดลงเบาๆให้ไม่เหนียวเกาะกันเกินไปก็พร้อมเสิร์ฟได้วิธีต้มรากบัวจี น

7 ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือด ใส่รากบัวลงไป รอสุกนิดหน่อยและใส่น้ำตาลโตนด(ค่าGIต่ำดีต่อสุขภาพ) เคี่ยวไปเรื่อยๆจนได้ที่ก็ตัดเสิร์ฟได้วิธีต้มสาคูใส่น้ำเต้าหู้

8 ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงไป เปิดไฟแรง ต้มไปเรื่อยๆประมาณ30นาที ถ้าน้ำลดลงเยอะก็ค่อยๆเติมน้ำลงไปเรื่อยๆอย่ าให้แห้งมาก และคอยคนเรื่อยๆระวังติดก้นหมอื ปิดไฟเทใส่ตระแกรงล้างด้วยน้ำให้เมือกๆหาย เอาไปต้มต่อจนเม็ดสาคูใสน่ากิน ล้างด้วยน้ำเย็นอีกรอบและตัดเสิร์ฟได้

ขอขบคุณที่มา Bonus Kwanruedee Phaticharoenchai

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay