เก็บไว้ทำตาม ขนมฝักบัว ทำง่าย อร่อยหอมใบเตย นำไปสร้างอาชีพได้เลย

เก็บไว้ทำตาม ขนมฝักบัว ทำง่าย อร่อยหอมใบเตย นำไปสร้างอาชีพได้เลย

เก็บไว้ทำตาม ขนมฝักบัว ทำง่าย อร่อยหอมใบเตย นำไปสร้างอาชีพได้เลย

สวัสดีท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำ ขนมฝักบัว มาพร้อมกับวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย แต่กำไรไม่ธรรมดาแน่นอน ถ้าอย ากรู้แล้ววิธีการทำจะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

วัตถุดิบและส่วนผสมที่สำคัญ

น้ำใบเตยเข้มข้น 200มล/-  กะทิ ส่วนแรก 100 มล/-  กะทิ ส่วนที่สอง 50 มล อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง/-  แป้งสาลี 1ถ้วยตวง/-  แป้งข้าวจ้าว 1/2ถ้วยตวง/-  แป้งข้าวเหนียว 1/2ถ้วยตวง/-  น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง/-  น้ำตาลปี๊บ 1/3ถ้วยตวง/-  เกลือ 1ช้อนชา/-  น้ำใบเตย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการทำ ขนมฝักบัวแป้ง

1 ในส่วนของวิธีการทำนั้นเริ่มต้นด้วยการเตรียมแป้ง ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวตามปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน เทน้ำตาลทราย เกลือและคนให้เข้ากันดี

2 จากนั้นให้ทำการเตรียมกะทิในส่วนที่ 1 เข้ากับน้ำตาลปี๊บแล้วให้ตั้งไฟอ่อนๆคนเรื่อยๆพอให้น้ำตาลปี๊บละลาย อย่าปล่อยให้น้ำตาลเดือด จากนั้นให้เราปิดไฟแล้วพักเอาไว้ให้พออุ่นๆ ไม่ให้เย็น เพราะถ้าหากว่าเราพักเอาไว้จนเย็นสนิทน้ำตาลจะจับตัวออกมาเป็นก้อน

3 น้ำตาลปี๊บที่ได้พักเอาไว้จนอุ่นๆดีแล้วให้นำไปผสมเข้ากับแป้งในขั้นตอนที่ 1 ค่อยๆเทผสมลงไปทีละน้อยคนให้เข้ากัน

4 จากนั้นให้ค่อยๆผสมน้ำใบเตยตามลงไปทีละน้อยและใช้ตะกร้อมือทำการตีตัวแป้งให้มีความเนียน

5 เมื่อใดทำในขั้นตอนที่ 1 ถึงขั้นตอนที่ 4 เป็นที่เรียบร้อยจากนั้นทำการผสมกะทิในส่วนที่ 2 เติมใส่ลงไปทีละน้อย สำหรับในส่วนนี้จะสามารถเพิ่มปริมาณของกะทิหรือลดปริมาณลงก็ได้ จะต้องดูว่าตัวแป้งจะมีความเหลวหรือมีความข้นมากเกินไป

เราจะทำให้ออกมา ลักษณะคล้ายกับนมข้นหวาน จะเป็นลักษณะที่กำลังดี จะใส่น้ำใบเตยลงไปหรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ความชอบ น้ำใบเตยจะเพิ่มความหอมยิ่งขึ้นไป

6 จากนั้นให้ตีแป้งอย่างเร็วๆเพื่อให้เกิดฟองอากาศขึ้น สังเกตได้ว่าจะมีฟองอากาศเล็กๆเต็มไปหมด แล้วแป้งเอาไว้เป็นเวลาประมาณ 2 ชม. ก่อนที่เราจะนำไปทอด

วิธีการทอดขนมฝักบัว

มาถึงวิธีในการทอด ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใช้เป็นน้ำมันใหม่ เพราะหากใช้เป็นน้ำมันเก่าจะทำให้อมน้ำมัน มีกลิ่นที่ไม่ดีและยังมีสีที่ไม่สวย รอให้น้ำมันร้อนจัดแล้วค่อยๆลดไฟลงมาทีละน้อย จากนั้นเทแป้งใส่ลงไป

กระบวยเล็กๆรอให้แป้งสุกเหลือจุดตรงกลางตักน้ำมันราดอยู่ตรงกลาง เมื่อสุกดีแล้วให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เป็นวิธีการทำที่ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ ลองเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันดูได้เลยจะได้เมนูขนมฝักบัวแสนอร่อย เอาไว้ทานเล่นๆกันในครอบครัวเป็นเมนูของว่าง

ขอขอบคุณที่มา นอนฟังเสียงฝน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay