สอนทำ ขนมเทียนแก้ว แป้งใสเหนียวนุ่มอร่อย กินเพลิน

สอนทำ ขนมเทียนแก้ว แป้งใสเหนียวนุ่มอร่อย กินเพลิน

สอนทำ ขนมเทียนแก้ว แป้งใสเหนียวนุ่มอร่อย กินเพลิน

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำขนมเทียนแก้ว มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม

แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย/- น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย/- น้ำลอยดอ กมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย/- ใบตอง หรือกระทงใบตอง

​​ส่วนผสม

ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม/- หอมแดง/- พริกไท ย/- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)/- เกลือป่น สำหรับปรุงรส/- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส

วิธีทำ

1 ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอ กมะลิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

2 ผสมแป้งถั่วเขียวและน้ำลอยด อกมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมแป้งสุกและใส ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น

3 ตักส่วนผสมแป้งลงในกรวยใบตอง ตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม หรือวางไส้ข น มลงในกระทงใบตอง ตามด้วยส่วนผสมแป้งข น ม

4 เรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำข น มไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที หรือจนข น มสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง

วิธีทำไส้ข น มเทียน

1 ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่ างน้อย 2 ชั่ วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

2 โขลกหอมแดงกับพริกไท ยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหย าบ

3 ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay