เก็บเอาไว้ สูตรการทำซอสผัดไ ท ย อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ใครผัดก็อร่อย

เก็บเอาไว้ สูตรการทำซอสผัดไ ท ย อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ใครผัดก็อร่อย

เก็บเอาไว้ สูตรการทำซอสผัดไ ท ย อร่อยไม่ต้องปรุงเพิ่ม ใครผัดก็อร่อย

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำทำ ซอสผัดไ ท ย ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย หอมละมุนลิ้น เพียงแค่อ่านจรจบก็ทำได้แล้ว ว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยคะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด (ไม่ใช้น้ำตาลทรายขาว) จำนวน 625 กรัม , น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นเอง สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วชั่งมาใช้ จำนวน 125 กรัม

1 น้ำปลาอย่ างดี จำนวน 250 กรัม

2 น้ำส้มสายชู จำนวน 165 กรัม

3 น้ำมันพืช จำนวน 200 กรัม

4 กระเทียม โขลกหรือปั่นหย าบๆ จำนวน 125 กรัม

5 หอมแดง โขลกหรือปั่นหย าบ ๆ จำนวน 250 กรัม

6 เกลือ จำนวน 5 กรัม

7 พริกป่น จำนวน 5 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน โดยจะใช้ไฟที่ระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไป ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม เมื่อกระเทียมหอมแล้วให้เราใส่หอมแดงตามลงไปผัด ผัดให้หอมแดงและกระเทียมมีความหอมและมีความสุก

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราตามด้วยการใส่น้ำมะขามเปียกลงไปผัด คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยกันใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชูคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

3 เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่แล้ว ให้เราใส่น้ำตาลตามลงไป คนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลายอย่ าให้เป็นเม็ดหรือเป็นก้อน

4 เมื่อนำตาลทรายละลายดีแล้วตามด้วยการใส่เกลือ และพริกป่นตามลงไป ทำการคนผสมให้เข้ากัน ให้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าซอสจะมีความเข้มข้นขึ้น จากนั้นปิดไฟพักซอสเอาไว้ให้เย็น

5 เพื่อความข้นและความเหมือนและความเป็นเนื้อเดียวกัน ให้เรานำซอสที่เย็นตัวลงแล้วนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่น เมื่อปั่นเสร็จให้เราเทซอสใส่ลงไปในภาชนะที่เป็นโหลแก้วหรือเป็นขวดที่มีฝาปิด เพราะสามารถเก็บใส่ในช่องแข็งได้เอาไว้ใช้ในครั้งต่อๆไป

ขอขอบคุณที่มา postsara.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay