ใช้แค่เศษสบู่ในห้องน้ำ กับ น้ำตาลทราย ช่วยได้เยอะ

ใช้แค่เศษสบู่ในห้องน้ำ กับ น้ำตาลทราย ช่วยได้เยอะ

ใช้แค่เศษสบู่ในห้องน้ำ กับ น้ำตาลทราย ช่วยได้เยอะ

บ้านใครที่มี พวกยุ งและแม งมากวนใจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้าน หรือหลังบ้าน แต่ส่วนใหญ่มักจะมียุ งเกิดขึ้น ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนมีน้ำขังหลายจุดรอบบ้านแบบนี้ ยิ่งเป็นแหล่งวางไข่ของยุ งเลยทีเดียว ในวันนี้เราก็มีวิธีดีๆมาฝากอีกเช่นเคย จะมีวิธีการอย่ างไรบ้างนั้นก็ไปชมกันได้เลย

วัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่เราจะต้องใช้

เศษสบู่เหลือใช้จำนวน 1 ก้อน/-  น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ/- ผงซักฟอกชนิดใดก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ/- น้ำสะอาด/- ภาชนะสำหรับใส่

วิธีการทำ

1 เริ่มต้นโดยการนำไม้ไผ่หรือว่าอะไรก็ได้มาขูดเนื้อสบู่ให้เป็นฝอย ให้เป็นผงแบบละเอียด ใส่ในภาชนะที่เราจะนำไปใช้งาน ตามด้วยผงซักฟอกลงไปและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วค่อยๆรินน้ำใส่ลงไป ผสมส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เป็นเนื้อเดียวกันเข้ากันดี

2 นำขวดน้ำตัดออกครึ่งนึง เราจะใช้ส่วนล่าง นำส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้เทใส่ในภาชนะที่เราตัดเอาไว้ครึ่งนึง ประมาณครึ่ง แล้วก็นำไปตั้งวางบริเวณที่เป็นจุดอับ โดยเฉพาะบริเวณที่มืดและเป็นแหล่งชุมของแ มงและยุ ง

3 ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะชอบอยู่ตามพุ่มไม้ ถุงเท้าที่เราเอาไว้นอกบ้าน ตู้รองเท้า บริเวณอาบแสงแดด หากนำไปวางไว้บริเวณนั้นจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

หลักการทำงานของสูตรนี้ก็คือ

– ตัวน้ำสบู่และน้ำตาลทรายจะช่วยกันทำปฏิกิริย า ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศแบบเบาบาง จะคล้ายๆกับลมหายใจที่เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลานั้นเอง จะเป็นตัวดึงดูดทำให้บินมาเกาะในบริเวณนี้ เพราะว่า คล้ายกับลมหายใจคิดว่ามีคนอยู่ก็เลยบินเข้ามา แล้วก็ไปเกาะบนผิวน้ำของส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้ ยิ่งเราใช้ภาชนะที่เป็นพื้นที่หน้าตัดกว้าง ก็ยิ่งดี

– ตัวผงซักฟอก จะมีฤทธิ์เป็นด่าง จะเป็นตัวเคลือบทำให้ปีกไม่สามารถบินและขยับได้เหมือนกับที่เคยทำได้ เป็นกาวช่วยดูดติดไว้กับลำตัว สูตรนี้จะช่วยจัดการกับยุ งได้ดีมาก

ขอขอบคุณที่มา Postsod

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay