เก็บเอาไว้ สูตรน้ำยำเงินแสน เก็บได้นาน ยำเมนูไหนก็อร่อย

เก็บเอาไว้ สูตรน้ำยำเงินแสน เก็บได้นาน ยำเมนูไหนก็อร่อย

เก็บเอาไว้ สูตรน้ำยำเงินแสน เก็บได้นาน ยำเมนูไหนก็อร่อย

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำน้ำยำเงินแสน มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน น้ำมีความหอม มีความเข้มข้น รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ / น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ / พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าใครชอบเผ็ดเพิ่มเป็น 3 ช้อนโต๊ะ / กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ / ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ตำกระเทียมและพริกให้ละเอียด (ปั่นได้ค่ะ) นำภาชนะมาตักใส่ น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาวใส่ น้ำตาลปี๊บ(ช่วยให้กลมกล่อม) น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ (ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่..ก็ได้)

2 จากนั้นใส่กระเทียมสับ ตามด้วยพริกสับ เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลา กลัวเดือดฟู ล้นภาชนะ ปิดไฟใช้ได้แล้ว น้ำยำเทวดาสารพัดนึก รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวดนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้

เคล็ดลับปรุงน้ำยำ

– ควรใช้มะนาวแท้ ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆ จะอร่อยว่ามะนาวเทียม หรือน้ำส้มสายชู

– ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับ น้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด

– ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย

ขอบคุณที่มา pantown

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay