วิธีทำง่ายมากๆ หน่อไม้ดอง กรอบ สะอาด เก็บไว้ได้นาน อร่อยติดใจ

วิธีทำง่ายมากๆ หน่อไม้ดอง กรอบ สะอาด เก็บไว้ได้นาน อร่อยติดใจ

วิธีทำง่ายมากๆ หน่อไม้ด อง กรอบ สะอาด เก็บไว้ได้นาน อร่อยติดใจ

ในวันนี้เราได้มี สูตรการทำหน่อไม้ดอ ง มาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน แจกหมดในทุกขั้นตอน  รสชาติอร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่มอร่อยได้ คุณสามารถนำสูตรนี้ไปเปิดร้านทำขายสร้างอาชีพได้เลยทีเดียว เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

วัตถุดิบหน่อไม้ด อง

– หน่อไม้ต่างๆ มากน้อยตามชอบ ( ใช้ได้ทุกชนิด )

– เตรียมน้ำซาวข้าวไว้ จะให้ดีเอาน้ำซาวรอบแรก ที่ข้น จะดีกว่า

– เกลือป่น

– ภาชนะหรือโหลเอาไว้ใส่ แบบมีฝาปิดจะดีมาก

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการปอกเปลือกหน่อไม้ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆประมาณ 1 มม. อย่ าให้หนาจนเกินไป เพราะถ้าหากว่าหนาเราจะใช้เวลาในการตากแดดนานมากกว่าแบบบาง

2 ให้เรานำหน่อไม้ที่เราหั่นมาคลุกเคล้ากับเกลือป่น หน่อไม้ที่เรามาทำประมาณ 4 หน่อ เป็นน้ำหนักหลังจากการปอกเปลือกแล้วจะได้ประมาณ 3 กิโลกรัม เราจะใช้เกลือป่นทั้งหมด 4 ห่อ

3 เมื่อเราทำการคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว ให้นำไปตากแดดประมาณ 2-3 ชม. ในช่วงเวลานี้เกลือจะเป็นตัวดึงน้ำออกจากหน่อไม้ จะทำให้หน่อไม้นั้นมีความนิ่ม เมื่อตากแดดเสร็จแล้วให้นำหน่อไม้มาใส่ในขวดโหล เทน้ำซาวข้าวลงไปให้ท่วม

4 หาถุงพลาสติกมาปิดทับไว้ด้านบน เพื่อไม่ให้หน่อไม้ของเราลอยขึ้นมาโดนอากาศได้ และให้นำถ้วยหรืออะไรก็ได้มาทับพลาสติกอิกที เพื่อไล่อากาศและทำการกดหน่อไม้ ให้จมตลอดเวลา

5 ปิดฝาให้สนิทและนำออกตากแดด ตากไว้ประมาณ 7 วัน เมื่อครบแล้ว นำหน่อไม้มาล้างน้ำให้สะอาด (อาจจะลองชิมเนื้อหน่อไม้ หากยังไม่เปรี้ยวตามที่้ต้องการให้ตากแดดไว้จนกว่าจะพอใจ)

6 นำไปนึ่ งให้สุก หรือประมาณ 10-15 นาที แล้วนำออกทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็น

เท่านี้เราก็จะได้หน่อไม้หน่อแสนอร่อย มีทั้งความกรอบ ความสะอาด สามารถนำไปประกอบในเมนูอาหารตามที่ต้องการได้ ลองนำเคล็ดลับง่ายๆเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณที่มา ให้ความรู้

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay