เคล็ดลับ 4 ท่าง่ายๆ ทำแล้วบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดหมอนรองกระดูก

เคล็ดลับ 4 ท่าง่ายๆ ทำแล้วบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดหมอนรองกระดูก

เคล็ดลับ 4 ท่าง่ายๆ ทำแล้วบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดหมอนรองกระดูก

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน ในวันนี้เราก็ได้มีวิธีการในดัดหลัง เป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ บอกได้เลยว่าได้ผลดีมาก และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาก็ลองไปชมกันว่าจะทำแบบไหน ถ้าอย ากรู้แล้วไปชมกันได้เลยจ้า

1 ท่าแรกเริ่มจากการนอนบนเตียงเหยียดขาสองข้างไปข้างหน้าขนานกับพื้น ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นมาแล้วงอเข่าดังรูป ทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 1 นาที จากมันสลับอีกข้างหนึ่ง

2 ให้คุณชันเข่าขึ้นมา และวางข้อเท้าอีกข้างหนึ่งไว้บนเข่า จากนั้นให้งอเข้างอออก นับ 1-10 สลับข้างไปมา

3 วางคล้ายๆกับท่าที่ 1 วางมือราบกับเตียง จากนั้นบิดตัวเองไปทางด้านข้าง ทำข้างละ 10 ที สลับสองข้างไปมา

4 ท่าสุดท้าย ให้มีดึงเข่าขึ้นมาให้ใกล้ตัวมากที่สุด ไม่ต้องยกหัวขึ้น ทำท่านี้ค้างไว้นับ 1 ถึง 10 สลับทั้งสองข้าง

ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันโร คปวดหลัง

– พย าย ามหลีกเลี่ยงจากการงอเอว และงอข้อสะโพกลงถึงเข่า หลีกเลี่ยงจากการยกของหนักๆ ที่เกินกำลังของเรา หันหน้าเข้าสิ่งของทุกครั้งในเวลาที่เรายกของหนัก

– พย ย ามถือของที่มีน้ำหนักหนักเช็ดตัวเข้าไว้ พย าย ามไม่ยกของหรือผลักของที่มีน้ำหนักเกินตัว หลีกเลี่ยงการยกของที่มีน้ำหนักไม่เท่ากัน อย่ าเคลื่อนไหวตนเองอย่ า งรวดเร็ว

– เปลี่ยนท่านั่งและท่ายืนบ่อยๆ ในการที่เราทำความสะอาดบ้าน การถูพื้น ไม่ควรก้าวเท้าย าวๆหรือทำการเอื้อม มือหยิบของ ควรนั่งสวมถุงเท้าและรองเท้าให้เรียบร้อยทั้งสองข้าง ไม่ควรยืนใส่ข้างใดข้างหนึ่ง

– ควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงในเวลานานๆ ควรนั่งท่าที่ถูกต้อง พย าย ามหลีกเลี่ยงการแอ่นหลังหรืองอหลัง

คำแนะนำที่ควรรู้

1 ควรบริหารร่างกายให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหลังเราเพราะถ้าหากเราไม่เคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย ก็จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ในการออกกำลังกายนั้นจะต้องสร้างความแข็งแรง

ทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อหลังจะต้องให้ข้อต่อต่างๆมีการเคลื่อนไหว และในการออกกำลังกายนั้นอาจจะทำได้โดยการเดิน การปั่นจักรย าน หรือการว่ายน้ำเพื่อสร้างให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง

2 เราควรรั กษาน้ำหนักของเราให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่มีไขมันจนมากเกินไป มันออกกำลังกายให้เป็นประจำ

3 ควรนั่งหรือยืนให้ถูกท่า เพราะการนั่งหรือการยืนที่ผิดถ้านั้นจะทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้

ขอบคุณที่มา นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay