วิธีทำห่อหมกปลากราย อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก

วิธีทำห่อหมกปลากราย อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก

วิธีทำห่อหมกปลากราย อร่อยกว่าร้านดัง บอกหมดแบบไม่กั๊ก

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน ในวันนนี้เรากฌได้มีวิธีการทำห่อหมกปลากาย บอกได้เลยว่าอร่อยยิ่งกว่าร้านทำ เพราะ เราทำเองสามารถใส่เครื่องปรุงได้โดยไม่ต้องกลัวขากทุน บอกได้เลยว่าทำง่ายๆ และอร่อยถูกปากแน่นอน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาก็ไปชมกันได้เลยจ้า

ส่วนผสมห่อหมกปลากราย

เนื้อปลากรายขูด 600กรัม/- พริกแกงเผ็ด 3ชต./- กะทิ 2+1/2ถ้วย/- ไข่เป็ด 3ฟอง/- น้ำปลา/- น้ำตาลปึก/- แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต./- พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก/- ใบมะกรูดหั่นฝอย/- ใบยอ/- กะหล่ำ/- ใบโหระพา/- เกลือป่น/- ใบตอง

วิธีทำห่อหมกปลากราย

1 อย่ างแรกให้เราเตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วตัดเป็นวงกลมโดยมีเส้นผ่ าศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกันแล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กัดไว้ทำให้ครบ 4 มุมก็จะได้กระทง เอาไว้ใส่ห่อหมกเตรียมไว้ประมาณ 20 ถึง 25 ใบ

2 นวดเนื้อปลากรายให้เหนียวพักไว้ นำกะทิ 2ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเนื้อปลากราย ลงไปคนให้เข้ากัน(คนไปทางเดียวกัน) คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้

3 หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย

4 เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้

5 นำใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ลงในเนื้อปลากรายที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5นาที ก็ใช้ได้แล้วคะ

ขอขอบคุณที่มา Supaporn Kumnodnae

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay