เก็บเอาไว้นะ สูตรทำเค้กในหม้อหุงข้าวธรรมดา อร่อยเนื้อนุ่ม ทานได้ทั้งครอบครัว

เก็บเอาไว้นะ สูตรทำเค้กในหม้อหุงข้าวธรรมดา อร่อยเนื้อนุ่ม ทานได้ทั้งครอบครัว

เก็บเอาไว้นะ สูตรทำเค้กในหม้อหุงข้าวธรรมดา อร่อยเนื้อนุ่ม ทานได้ทั้งครอบครัว

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำเมนู เค้กในหม้อหุงข้าวธรรมดา ไม่ต้องทำในเตาอบ เนื้อเค้กนุ่ม หอมหวานที่กำลังพอดี ทานคู่กาแฟ ตอนเช้าๆเข้ากันได้เป็นอย่ างดีว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยจ้า

ส่วนผสม

-/ เนยเค็มขนาด 220 กรัม 1 ก้อน

-/ ฝงฟู 1/2 ช้อนชา

-/น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ (แป้งสำเร็จจะไม่หวานต้องเติมน้ำตาลลงไปเล็กน้อย)

-/ แป้งเค้ก สำเร็จรูป 400 กรัม

-/ นมจืด 1 1/2 แก้วเล็ก

-/ ไข่ไก่ 4 ฟอง (ไข่ไก่อุณภูมิห้อง ถ้าแช่เย็นเอาออกมาวางข้างนอกให้หายเย็นก่อน)

ขั้นตอนการทำ

1 เมื่อเราเตรียมส่วนประกอบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก่อนอื่นเลยเราจะทำการปั่นน้ำตาลทรายให้ละเอืยด เตรียมเอาไว้

2 เราจะทำการร่อนแป้งเค้กที่เราได้เตรียมเอาไว้และทำการร่อนผงฟู ทำการร่อนซักประมาณ 3-4 รอบทำ การร่อนเพื่อที่จะให้แป้งเค้กเวลาที่เราอบเสร็จแล้วจะมีความ นุ่มและมีความน่ารับประทานมากกว่าเดิม

3 เมื่อเราเตรียมส่วนผสมในของแห้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เราจะเริ่มด้วยการทำส่วนผสมของของเหลว โดยให้เราใส่เนยลงไปในภาชนะที่เราจะทำการผสมใส่ลงไปทั้งก้อนตามปริมาณที่ได้เตรียมไว้ 220 กรัม เราจะทำการตีให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องตี

4 จากนั้นให้เราใส่ไข่ตามลงไปและให้ใส่นมจืดตามลงไปด้วย แล้วทำการตีส่วนผสมให้เข้ากัน เราจะใช้เป็นตะกร้อมือหรือจะใช้เป็นเครื่องตีก็ได้แค่ให้เข้ากันก็พอไม่จับตัวเป็นก้อน

5 จากนั้นให้เราทำการเทแป้งที่เป็นส่วนผสมของของแห้งค่อยๆใส่ลงไปในส่วนผสมของของเหลว แล้วให้ใช้ตะกร้อมือทำการตีตะล่อมให้เข้ากันดีอย่ างเบามือจนกว่าน้ำตาลทรายละลายดี เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราเทใส่ลงไปในพิมพ์และทำการเกลี่ยหน้าเค้กให้เรียบเสมอกันแล้วนำไปหุงได้เลย

6 เมื่อสุกแล้วเราก็จะได้หน้าตาขนมเค้กนมสดเป็นแบบนี้ ให้เราเทออกจากหม้อและวางบนตะแกรงเพื่อที่จะคลายความร้อน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จนำมาตัดเป็นชิ้นพร้อมทานได้เลย จะให้รสชาติของความหอมอร่อย เนื้อเค้กที่มีความนุ่มถูกใจกันอย่ างแน่นอน

ขอบคุณที่มา bloggang

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay