วิธีทำข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้มครบรส

วิธีทำข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้มครบรส

วิธีทำข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าว ทำง่าย อร่อย พร้อมสูตรน้ำจิ้มครบรส

ข้าวมันไก่เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่เป็นที่นิยมและหลายๆคนก็มักจะสั่งทานกัน น้ำซุปร้อนๆเข้ากันได้เป็นอย่ างดี เราจึงมากบอกวิธีการทำกินเองง่ายๆ เนื้อไก่นุ่มๆ และน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยถูกใจแน่นอน ถ้าอย ากรู้แล้วไปชมกันเลย

วัตถุดิบ

-/ ข้าวหอมมะลิ

-/ ไก่สะโพกหรือน่อง

-/ ขิงแก่

-/ กระเทียม

-/ รากผักชี

-/ น้ำมันพืช

-/ เกลือป่น

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม (ปริมาณกะตามข้าวมันและไก่ที่ทำ)

-/ เต้าเจี้ยว

-/ น้ำตาลปี๊บ

-/ น้ำตาลทราย

-/ ขิงแก่

-/ กระเทียม

-/ พริกขิ้ห นู

-/ มะนาว

-/ น้ำกระเทียมดอ ง

ส่วนผสมของน้ำซุป

-/ น้ำเปล่า

-/ ซุปไก่ก้อน

-/ รากผักชี

-/ เกลือ

-/ ซีอิ๊วขาว

-/ พริกไ ท ยเม็ด/ผง

-/ ต้นหอมผักชี

วิธีทำการทำข้าวมันไก่

1 ข้าวหอมมะลินำมาซาวน้ำ 2-3 รอบ จากนั้นให้เรากรองเอาน้ำออก พักเอาไว้ ไก่ที่เตรียมเอาไว้นำมาล้างน้ำให้สะอาดดี จะใช้ทั้งตัวหรือจะใช้เฉพาะส่วนที่ชื่นชอบในการทาน ให้เราล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักเอาไว้

2 เตรียมขิงล้างให้สะอาดนำมาหั่นเป็นแว่นๆ กระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดดี นำมาทุบเตรีย มเอาไว้

3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน กระเทียมทุบ ขิงแก่ที่เตรียมเอาไว้ให้นำไปเจียวให้มีความหอม เมื่อหอมแล้วใส่ข้าวหอมมะลิที่ได้ซาวน้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยลงไปผัดได้เลย ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ผัดให้ข้าวเริ่มมีความแห้งสักครู่แล้วให้ปิดเตาได้เลย

4 ข้าวที่ได้ผัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวที่เรามี เติมน้ำตามลงไปให้เท่ากับปริมาณการหุงข้าวตามปกติ จากนั้นนำไก่ที่ได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปวางบนข้าวได้เลย แล้วทำการหุงข้าวได้ตามปกติเลย

5 ในระหว่างที่รอ มาทำส่วนผสมของน้ำจิ้มกันต่อ ให้เรานำ พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ขิง น้ำกระเทียมดอ งและน้ำมะนาวใส่ลงไปในโถ่ปั่นหรือจะใช้เป็นวิธีการโขลกในครกก็ได้ ทำการปั่นให้เข้ากันดีชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ

6 ทำน้ำซุปด้วยการตั้งหม้อเปิดไฟรอให้น้ำร้อน ใส่รากผักชี ซุปไก่ก้อน รอให้น้ำเดือดใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไ ท ยเม็ด คนให้เข้ากันชิมรสชาติดู โรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไท ยเล็กน้อย เราสามารถที่จะนำก ร ะ ดูกไก่ที่สับแล้วลงไปเคี่ยวในน้ำซุปได้ให้ได้ความหอมความหวานเพิ่มมากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขอบคุณที่มา Lookpla Thannapat

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay