วิ ธี ทำข้าวมันไก่สูตรโบราณ วิธีต้มไก่และสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ทำกินทำขายรวย

วิ ธี ทำข้าวมันไก่สูตรโบราณ วิธีต้มไก่และสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ทำกินทำขายรวย

วิ ธี ทำข้าวมันไก่สูตรโบราณ วิธีต้มไก่และสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ทำกินทำขายรวย

วันนี้เราจะมาบอกสูตรกับท่านผู้ชม สูตร ข้าวมันไก่สูตร โบราณ มาพร้อมกับน้ำจิ้มสุดแสนจะอร่อย และวิธีการทำก็แสนจะง่ายมากๆ ทำเองได้ที่บ้าน หรือท่านใดจะนำไปสร้างรายได้เสริมก็กำไรงามแน่นอนจ้า อย ากรู้แล้วใช่ไหม ถ้าอย ากรู้แล้วไปชมกันได้เลยจ้า

ส่วนผสม

ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย/กระเทียม 5 กลีบ/เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ/รากผักชี/ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ/กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

ข้ามหอมมะลิ/น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ/ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ/ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ/กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ/พริกข ี้ ห นูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ/มะนาว 1 ซีก

วิธีทำ

1 นำไก่มาล้างให้สะอาดก่อนนะคะ วันนี้ตาต้มทั้งตัวเลย กะกินทั้งวันให้หายอย ากค่ะ ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไก่ลงใส่หม้อ แล้วหรี่ไฟให้อ่อน ไม่ให้น้ำเดือดให้น้ำต้มพอนิ่ง ๆ นะคะ

2 ต้มซัก15 นาที แล้วก็มากลับด้านไก่ให้ไก่สุกทั่วถึงกันค่ะ ตาต้ม 45 นาทีค่ะ

3 พอไก่สุกก็ยกไก่ขึ้นทั้งตัว ใส่ภาชนะ แล้วก็หาพลาสติกคลุมตัวไก่ไว้ก่อนค่ะ ไก่จะได้ไม่แห้ง จะฉ่ำ ๆ ค่ะ ต่อไปเราจะมาหุงข้าวมันกันค่ะ

4 นำมันไก่ที่เลาะ ๆ ตามตัวไก่มาได้ 1 ถ้วย ถ้าอยู่เมืองไท ยคงหามันไก่ได้กว่านะคะ เอามาใส่กระทะ เจียวให้มันไก่ เหลืองกรอบ จะมีน้ำมันไก่ออกมา

5 เราจะใช้น้ำมันนี่มาผัดกับข้าวค่ะ ถ้า ไม่มีมันไก่ ข้าวมันไก่ก็ไม่อร่อยจริงๆ นะคะ หลายคนบอกว่าใช้น้ำมันพืชผัดข้าวทำข้าวมันไก่ ขอยืนยันว่าอร่อยไม่เหมือนใช้มันไก่จริงๆ ค่ะ

6 แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ก็ต้องยอมใช้น้ำมันพืช แต่ของตาพย า ย ามอย่ างยิ่งหามันไก่ตามตัวไก่มาได้ ดีใจมาก เพราะว่าไก่ที่อเมริกา ตัวใหญ่ค่ะ มันก็มาก พอเจียวมันเหลืองตักมันที่กรอบๆ ทิ้งไปนะคะ เราไม่ใช้ค่ะ

7 จากนั้น รอให้น้ำมันเย็นลงนิดนึงก่อน แล้วเอากระเทียมที่ตำมาเจียวให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ

8 นำขิงมาฝานเป็นบางๆ ซัก 5 ชิ้น ลงผัดกับกระเทียมให้หอมค่ะ

9 จากนั้นเราซาวข้าวล้างให้สะอาด ตาใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ข้าวเก่าหุงแล้วจะไม่เละค่ะ แต่ถ้าใครมีข้าวใหม่ เขาหุงแล้วจะแฉะ ดูง่ายๆ ส่วนมากข้าวที่มาขายอเมริกาเป็นข้าวหอมมะลิ ก็ลองดูนะคะ ตาตวงข้าวสา ร 4 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวที่มากับหม้อหุงข้าวนะคะ) ใส่ข้าวลงผัดให้หอมใช้เวลา 3-5 นาทีค่ะ

10 ข้าวที่ผัดได้ที่หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ

11 หลังจากผัดไป 5 นาที เอาข้าวลงใส่หม้อหุงข้าวปกติ

12 น้ำต้มไก่อย่ าทิ้งนะคะ เก็บมาใส่หุงกับข้าว จะอร่อยมาก

13 ใส่น้ำซุปที่ต้มไก่ ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ตาใส่น้ำซุปที่เลข 4 ค่ะ ปิดฝา แล้วกดหุงปกติค่ะ

14 ก่อนปิดฝาอย่ าลืม ใส่เกลือไปนิดหน่อยนะคะ

15 ข้าวเด้งแล้วค่ะ หน้าตาตอนที่สุกจะน่ากินมาก หอมมาก ข้าวนุ่ม เรียงเม็ดสวย

16 ตักมาให้ดูใกล้ๆ ว่าข้าวสวยกำลังดีค่ะ ถ้าไม่กินขิงก็ตักทิ้งไปค่ะ

17 ข้าวหุงสุกแล้ว คราวนี้มาทำน้ำซุปฟักกันดีกว่า น้ำต้มไก่ที่อยู่ในหม้อ เราก้ตั้งเตาค่ะ นำฟักมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ แค่นี้ค่ะ น้ำซุปที่ทานกับข้าวมันไก่จะไม่มีาสชาติมาก จะจืด ๆ แค่พอคล่องคอพอค่ะ รสไม่ต้องจัด ต้มไป 20 นาทีค่ะ

ต่อกันด้วยมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานกับข้าวมันไก่ค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

– ไม่ขอตำนะคะ จะปั่นเลย โดยเอาขิงสับมาใส่โอปั่น รากผักชี หรือ ก้านผักชี ใส่กระเทียมลงไปค่ะ ใส่พริกข รี้นู ตามชอบนะคะ ใส่เต้าเจี้ยวด้วยค่ะ ใส่น้ำส้มสายชูค่ะ ใส่น้ำตาลทรายค่ะ ใส่ซดีอิ้วดำค่ะ

– ใส่ทุกอย่งแล้วก็ปิดฝา ปั่นให้ละเอียดจะเอาหย าบ หรือ ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ชอบ ส่วนของตา ชอบแบบหย าบ ๆ เคี้ยวได้รสพริก ขิงด้วยอร่อยกว่าค่ะ

– ตักน้ำจิ้มแล้วก็ใส่น้ำซุปไก่ไปกดนิดหน่อยจะได้มีน้ำเยอะหน่อยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มไก่รสชาติเด็ดกินกับไก่และข้าวมันแล้วค่ะ หิวกันแล้วไปจัดข้าวมันไก่ใส่ชามทานกันดีกว่าค่ะ

– ตักข้าวมันมาวางบนจาน ใส่แกล้มผักแตงกวาหั่นบาง ๆ แล้วก็สับไก่ตามส่วนที่ชอบ วันนี้ตาตัดส่วนหน้าอกมาให้ดูกันเนื้อไก่ไม่แห้งหวาน ฉ่ำ อร่อยนุ่มมากแล้วต้องเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เราทำเสร็จด้วย

ที่มา kubkhao.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay