บ้านไหน ตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ด้วยวิธีง่ายๆ ประหยัดค่าไฟได้เยอะมาก

บ้านไหน ตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ด้วยวิธีง่ายๆ ประหยัดค่าไฟได้เยอะมาก

บ้านไหน ตู้เย็นเก่ากินไฟ แก้ด้วยวิธีง่ายๆ ประหยัดค่าไฟได้เยอะมาก

วันนี้เรามีวิธีแก้ ตู้เย็นกินไฟ ง่ายๆ ประหยัดค่าไฟได้เยอะขึ้นมาก ตู้เย็นที่เราใช้ประจำก็ใช้มานานมากแล้ว แช่อาหารการกิน น้ำเย็น ผักต่างๆ ตู้เย็นเก่าก็มักจะมีรอยรั่วซึมได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ค่าไฟสูงขึ้นเป็นอย่ างมาก วิธีแก้นี้ง่ายๆ ใช้งบแค่ 2 บาท จะทำอย่ างไรนั้นไปชมกันเลย

วิธีทดสอบตู้เย็น โดยการใช้กระดาษ A4 (ในงบ 2 บาท)

– ให้เปิดตู้เย็นแล้วนำกระดาษ A4 ที่เรามีเข้าไปสอดไว้ครึ่งของแผ่นกระดาษ จากนั้นให้ทำการปิดตู้เย็นดู ให้หนีบกระดาษเอาไว้เหมือนรูปด้านล่างนี้

– จากนั้นให้เราทำการดึงกระดาษออกมาหากเรารู้สึกว่าดึงกระดาษออกได้ย าก แสดงว่าขอบย างของบานประตูตู้เย็นนั้นยังแน่นและยังใช้งานได้ดีอยู่

– แต่ถ้าหากว่าเราดึงกระดาษออกมาได้อย่ างง่ายดาย นั่นแสดงว่าขอบย างของบานประตูตู้เย็นเริ่มที่จะหลวม และมีการเสื่อมสภาพลง ทำให้มีช่องว่างสำหรับความเย็นภายในซึมออกมาได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ตู้เย็นมีการทำงานที่หนักอยู่ตลอดเวลาและกินค่าไฟที่มากขึ้น

เมื่อเราตรวจเช็คตู้เย็น ด้วยการทดสอบกับกระดาษ A4 แล้ว และมั่นใจว่าขอบประตูตู้เย็นมีปัญหาแน่นอน ให้เราทำการแก้ไขด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1 ใช้น้ำร้อน หากที่จะต้องการซ่อมขอบย างประตูตู้เย็น โดยที่ไม่อย า กเสียเงินในการซื้อใหม่ ให้เราถอดขอบย างตู้เย็นออกมา นำไปแช่ในน้ำร้อนจะช่วยให้ขอบย างตู้เย็นนั้นเกิด การขย ายตัว แล้วนำไปติดไว้แบบเดิม จะให้ขอบย างแน่นขึ้นลดช่องว่างของประตูได้ดีขึ้น

2 ใช้ไดร์เป่าผม วิธีนี้จะเหมือนกับวิธีแรก แต่เปลี่ยนจากน้ำร้อนเป็นใช้ความร้อนแทน ขอบย างเมื่อโดนความร้อนก็จะเกิด การขย ายตัว ทำให้มีการปิดประตูตู้เย็นได้สนิทมากขึ้น

3 ตั้งขาตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่าย เพียงให้ตั้งตู้เย็นด้านหน้าให้อยู่ในลักษณะเอนขึ้นให้สูงกว่าด้านหลัง ก็จะทำให้บานประตูตู้เย็นนั้นปิดได้สนิทและปิดได้แน่นขึ้น

4 เปลี่ยนย างขอบประตูตู้เย็น หากเราได้ทำตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผลที่ดี ให้เราซื้อขอบย างตู้เย็นมาเปลี่ยนใหม่ ซึ่งราคาไม่แพงหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป

ขอบคุณที่มา bitcoretech

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay