รู้แล้วห้ามทิ้ง สบู่เหลือก้อนเล็ก เก็บไว้ได้นำไปทำ 10 อ ย่ างได้

รู้แล้วห้ามทิ้ง สบู่เหลือก้อนเล็ก เก็บไว้ได้นำไปทำ 10 อ ย่ างได้

เชื่อว่าหลายคนคงใช้ สบู่ก้อน ไม่หมดไปเสียทีเดียว เหลือไว้ก้อนเล็กก้อนน้อย และก็จะมักเก็บทิ้งกันแต่หารู้ไหมว่า เศษสบู่เหลือ ก้อนเล็กก้อนน้อยนั้นสามารถนำมาทำประโยชน์อ ย่ า งอื่นได้มากมายเลย และเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มาก่อนวันนี้เราได้รวบรวมประโยชน์จาก เศษสบู่ มาให้ทุกคนได้รู้กันว่ามันทำได้อ ย่ า งไม่น่าเชื่อจริงไหม

1 เคลือบสิ่งของ

หากคุณกำลังทาสีบ้านอยู่นั้น แล้วบังเอิญสีทาบ้านกระเด็นไปดูสิ่งของรอบข้าง บอกเลยว่ามันเป็นเรื่องที่ย า กลำบากแล้วล่ะ คนข้างจะล้างออกย าก บางทีต้องซักล้างกันหลายรอบ เทคนิคง่ายๆนั้นก็คือให้นำเอาเศษสบู่ที่เหลือใช้ มาถูกับผ้าหรือสิ่งของที่เลอะสี เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถขัดสีในบริเวณนั้นออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

2 เก็บเศษแก้ว

แก้วแตกทีไรมีงานใหญ่ทุกที แต่จะกลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ เพียงแค่นำสบู่ก้อนเล็กที่ไม่ใช้แล้ว มาถูลงบนพื้นที่มีเศษแก้วแตกให้ทั่ว เศษแก้วชิ้นเล็ก ๆ เหล่านั้นก็จะเข้าไปอยู่ในก้อนสบู่จนหมดเกลี้ยง ไม่เหลือให้บาดเท้าแน่นอน

3 ลดแรงเสียดทานบานพับประตูบ้าน

พอกันทีกับเสียงสยองทุกครั้งที่เปิด-ปิดประตูบ้าน ให้นำสบู่ก้อนแช่น้ำมาถูบานพับให้ทั่ว หรือเอาเศษสบู่ก้อนผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย อ ย่ าให้เหลวจนเกินไป แล้ วนำมาหยอดที่บานพับประตูที่มีเสียง เพียงเท่านี้เสียงเอี๊ยดอ๊าดก็จะหายไป

4 ช่วยดับกลิ่นอับในกระเป๋า

ถ้าไม่อย ากใส่เสื้อผ้าที่เหม็นอับตลอดทริปการเดินทาง ก่อนปิดกระเป๋าให้นำสบู่ก้อนที่ไม่ใช้แล้วมาแพ็กลงในกระเป๋า เอาไว้มุมใด มุมหนึ่ง หรือจะใส่ถุงตาข่ายตาถี่ ๆ แขวนไว้ด้านใน ต่อให้ระยะทางจะอีกย า วไกล ยังไงก็ไม่มีเรื่องกลิ่นให้เป็นอุปสรรค

5 ป้องกันเศษดินติดซอกเล็บ

ก่อนลงมือขุดดิน ถอนหญ้า ปลูกต้นไม้ ให้นำสบู่ก้อนเล็ก ๆ มาถูตามซอกเล็บโดยไม่ต้องล้างออก เศษสบู่ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เศษดิน เศษหิน หรือของสกปรกเข้าไปติดอยู่ในซอกเล็บ หลังทำสวนเสร็จก็ค่อยล้างออก

6 เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก

ไม่ว่าจะงานซ่อมบ้าน สร้างบ้าน หรืองาน DIY ที่ต้องลงมือตอกตะปูลงไม้ทั้งหลาย แนะนำให้ใช้สบู่ก้อนมาถูที่ตะปูเพื่อเคลือบผิวเอาไว้ แล้วตะปูก็จะตอกง่ายขึ้น ไม่ทำให้เนื้อไม้แตกขณะใช้ค้อนตอก

7 ถูกุญแจฝืดให้ปลดล็อกง่าย

ยืนไขกุญแจที่ประตูอยู่นานสองนาน ทำเท่าไรก็ไม่ยอมเปิดออกสักที นั่นไม่ใช่เพราะกุญแจผิด ด อ กหรือกลอนพังอะไร แต่เป็นเพราะกลอนข้างในมันฝืด ฉะนั้นให้นำสบู่มาถูกุญแจก่อนไขก็จะทำให้ปลดล็อกกลอนได้ทันที

8 รีไซเคิลเป็นสบู่เหลว

จะทิ้งเศษก้อนสบู่ไปก็เสียดาย ถ้าอย่ า งนั้นให้รวบรวมสบู่ก้อนชิ้นเล็กชิ้นน้อยในบ้านมาให้ได้มากที่สุด แล้วสับหรือขูดฝอยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้มกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำสะอาด 2 แกลลอน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปั๊มก่อนนำไปใช้งาน

9 เช็ดกระจกลดความมัวจากไอน้ำ

ถ้ากระจกในห้องน้ำมันจะมัวหมองจนมองไม่เห็นอะไรเลย งั้นมาป้องกันไอน้ำเกาะกระจกกันด้วยการนำก้อนสบู่เก่าที่ไม่ใช้แล้วมาถูบนกระจก แล้วใช้ผ้าขนห นูเนื้อนุ่ม ๆ เช็ดออก กระจกก็จะกลับมาเงางามเหมือนเดิม ไม่ว่าจะอาบน้ำตอนไหนก็ไม่มีรอยไอน้ำเกาะอีกต่อไป

10 ไล่ม ด แ ม ล ง ตามขอบบ้าน

สามารถนำสบู่ไปละลายน้ำ แล้วผสมมะกรูด พริก ไ ท ย น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา ก็สามารถนำไปฉ ีดพ้นไ ล่ ม ด  ไล่แ ม ล งได้

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay