เศษสบู่เหลือ ไม่ต้องทิ้ง 10 ข้อดีของสบู่ ทำแล้วผลลัพธ์ดีมาก

เศษสบู่เหลือ ไม่ต้องทิ้ง 10 ข้อดีของสบู่ ทำแล้วผลลัพธ์ดีมาก

เศษสบู่เหลือ ไม่ต้องทิ้ง 10 ข้อดีของสบู่ ทำแล้วผลลัพธ์ดีมาก

เศษสบู่มีประโยชน์มาก ถ้าบ้านไหนมีเศษสบู่ที่เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วไม่สามารถที่จะนำมาถูได้ แนะนำว่าให้รวบรวมสรุปเอาไว้ อย่ านำไปทิ้งยังมีอีกหลายวิธีที่เราสามารถ นำเศษสบู่มาใช้ประโยชน์ได้ ถ้าอย ากรู้ว่า เอามาทำอะไรได้บ้างก็ลองไปชมกันได้เลย

1 ช่วยดับกลิ่นในกระเป๋าและตู้เสื้อผ้า ถ้าคุณไม่ต้องการให้เสื้อผ้าของคุณมีเหม็นอับตลอดทาง แนะนำว่าให้คุณนำสบู่ก้อนที่ไม่ได้ใช้แล้วแพ็คลงไปในกระเป๋า ใส่ไว้มุมใดมุมหนึ่งก็ได้หรือจะเป็นถุงตาข่ายถี่ๆ จะช่วยให้เสื้อผ้าของคุณไม่มีกลิ่นอับและมีความหอมขึ้น

2 เคลือบตะปูกันเนื้อไม้แตก ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมบ้านสร้างบ้านหรือว่างาน DIY ก็ตาม ส่วนใหญ่มักจะต้องใช้ตะปูในการลงมือทั้งนั้น แต่ในบางครั้งเมื่อเราตอกตะปูลงไปบนผิวไม้ มักจะทำให้เนื้อไม้แต่ออกได้ง่าย วิธีการทำให้เนื้อไม้ไม่แตกก็คือ นำสบู่ที่เหลือใช้ไปเคลือบผิวบริเวณเนื้อไม้และตะปู แล้วก็ทำการตอกลงไป เนื้อไม้จะไม่แตก

3 เศษสบู่ที่เหลือใช้แล้วคุณสามารถนำมารวบรวมแล้วก็นำไปต้มกับน้ำ หลังจากนั้นก็ทำการใส่มะขามเปียกและเกลือลงไป โดยให้รวมเศษสบู่ให้ได้ 1 ก้อน มะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ และเกลือ 5 ช้อนโต๊ะ นำไปต้มกับน้ำ หลังจากต้มเสร็จแล้วก็ปล่อยเอาไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโลชั่น แล้วก็นำไปอาบน้ำถูตัวได้เลย สูตรนี้จะทำให้ผิวกายของคุณขาวกระจ่างใส

4 นำเศษสบู่ที่เหลือใช้ไปวางไว้ตามมุมห้อง ใต้ตู้ใต้เตียง ตามมุมอับต่างๆ โดยใส่ในภาชนะเอาไว้ แล้วก็ใส่น้ำลงไปด้วย วิธีการนี้จะทำให้บ้านของคุณนั้นไม่มียุ ง และเเ มลงมากวนใจ

– นำเศษสบู่ก้อนเล็กๆที่เหลือใช้ไปตากแดดให้แห้งสนิท หลังจากนั้นทำการห่อหรือผ้าขาวบาง หรือผ้าที่ไม่ใช้แล้วก็ได้ นำไปวางไว้ในบริเวณที่มีปลวกขึ้น วิธีการนี้จะทำให้ปลวกไม่มาจัดการกับไม้ที่บ้านคุณ

5 เอาแต่สบู่แช่น้ำไว้ในกะละมังซักผ้า แล้วก็ใส่ถุงเท้าหรือว่าเสื้อผ้าของคุณที่มีคราบซักย ากลงไป แช่เสื้อไว้ 1 คืน พอตื่นขึ้นมาแทบที่จะไม่ต้องขยี้เสื้อผ้าเลย

6 นำเศษสบู่ที่เหลือใช้มาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน หลังจากนั้นก็นำมาต้มให้ละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วก็นำน้ำสบู่ที่เราต้มแล้วมากรอกใส่ขวดปั๊ม เพียงง่ายๆเท่านี้คุณก็จะได้สบู่เหลวเอาไว้ล้างมือแล้ว

7  เคลือบสิ่งของได้ หากสีที่บ้านของคุณกระเด็นไปโดนสิ่งของ และล้างค่อนข้างที่จะลำบากและย าก เมื่อเรารู้แบบนี้แล้วให้เรานำสบู่ก้อนเล็กๆไปถูกกับผ้าหรือสิ่งของที่อยู่ในระยะของสีที่จะกระเด็นไปโดน หลังจากนั้นก็ล้างทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้น

8 สบู่สามารถเก็บเศษแก้วได้ เมื่อแก้วแตกจานแตกทีไรมักจะเป็นเรื่องใหญ่เสมอ แค่คุณใช้เศษสบู่ก้อนเล็กๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว มาถูให้ทั่วบริเวณที่มีเศษแก้วเศษเล็กๆติดอยู่ตามพื้น สบู่ก็จะช่วยดูดเศษแก้วขึ้นมาให้ติดกับสบู่นั่นเอง

9 รดแรงเสียดทานประตูบานพับ พอกันทีกับเสียงเปิดประตูแล้วมีดังเสียงออดแอด ทั้งเปิดและปิด แนะนำให้คุณนำ สบู่ไปแช่น้ำแล้วก็นำมาถูกับบานพับให้ทั่ว อย่ าให้เหลวจนเกินไป ง่ายๆเท่านี้คุณก็จะไม่มีเสียงประตูเปิดปิดบานพับที่เสียงดังเอี๊ยดอ๊าดแล้ว

11 รองเท้ากัด ถ้าต้องการให้รองเท้าของคุณใส่แล้วมีความนุ่มสบาย ถึงแม้ว่ารองเท้าของคุณจะเป็นรองเท้าหนังสวยหรูมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเจอรองเท้ากัดขึ้นมา มันก็คงไม่ได้ใส่ขึ้นมาทันที

วิธีการแก้คือนำก้อนสบู่ที่ไม่ได้ใช้แล้วมาถูกับขอบบริเวณด้านในของรองเท้า ทิ้งไว้สัก 1 ชั่ วโมงจะช่วยให้บริเวณหนังของรองเท้าดูนุ่มขึ้น และกลายเป็นรองเท้าที่ใส่สบายมาก หรือนำเศษสบู่ไปเช็คคราบมัน คราบน้ำก๊อกน้ำก็ได้นะ

ขอขอบคุณที่มา Postsod

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay