เคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ใช้เพียง 4 อย่างนี้เอาอยู่ ถามแม่ค้ามา

เคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ใช้เพียง 4 อย่างนี้เอาอยู่ ถามแม่ค้ามา

เคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย ใช้เพียง 4 อย่ างนี้เอาอยู่ ถามแม่ค้ามา

สวัสดีท่านผู้ชมที่รักทุกท่าน วันนี้เรามีสูตรเคล็ดลับนึ่งปลาให้อร่อย มาพร้อมกับวิธีการทำที่แสนจะง่ายดาย บอกได้เลยว่าอร่อยไร้กลิ่น ถ้าอย ากรู้แล้ววิธีการทำจะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลยจ้า

1 เลือกของสด

ปลาที่เราจะเลือกมาใช้ในการนึ่งนั้นคือ ต้องเป็นปาที่สดใหม่ ผ่ านการทำความสะอาดอย่ างสะอาด โดยมีวิธีในการเลือกดังนี้

– ตาปลา เปิดโตเต็มที่ ใส ไม่ลึกโบ๋หรือขุ่นเป็นสีเทา – เกล็ด สีสดใสเป็นมันเงา แบนราบเสมอกัน ไม่แห้งหรือหลุดลอก – หนัง ควรจะมีเมือกปลาคลุมอยู่ทั่วทั้งตัว และชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา – เหงือก ต้องมีสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ ครีบปิดสนิท – เนื้อปลาไม่แข็งทื่อ เมื่อกดจะยืดหยุ่น มีสปริงเด้งกลับ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ

2 ใช้สมุนไพรช่วย

สมุนไพรบางชนิดสามารถช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้ โดยสมุนไพรที่แนะนำ ก็คือ ตะไคร้และหอมแดง ลองใส่สองสิ่งนี้ลงไปขณะนึ่งปลา สมุนไพรจะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่ างดี

3 ทาเนื้อปลาด้วยน้ำมะนาวและเกลือก่อนนึ่ง

เคล็ดลับในการทาตัวเนื้อปลาด้วยมะนาวและเกลือก่อนที่เราจะนำไปนึ่งนั้น ในวิธีนี้จะเป็นวิธีที่จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวบนตัวปลาได้เป็นอย่ างดี หรือถ้าไม่มีมะนาวเราอาจจะใช้เป็นน้ำส้มสายชูก็ได้ สามารถช่วยดับกลิ่นคาวได้เหมือนกัน

4 ต้องแน่ใจว่าน้ำเดือดจัด

ก่อนจะใส่ปลาลงไปนึ่ง จำเป็นต้องต้มน้ำให้เดือดจัดๆเสียก่อน และขณะนึ่งก็ต้องใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัดเช่นกัน เนื่องจากการใช้ไอน้ำที่ร้อนจากน้ำเดือดจะช่วยกำจัดกลิ่นคาวไม่ให้หลงเหลือในเนื้อปลาได้ และในระหว่างนึ่งก็ควรเปิดฝาหม้อให้ไอน้ำออกบ่อยๆ เพราะไอน้ำจะพากลิ่นคาวของปลาออกไปได้

ขอขอบคุณที่มา kubkhao

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay