สอนทำข้าวมันไก่ น้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมเคล็ดลับทำข้าวมันหอม ไก่นุ่มฉ่ำ

สอนทำข้าวมันไก่ น้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมเคล็ดลับทำข้าวมันหอม ไก่นุ่มฉ่ำ

สอนทำข้าวมันไก่ น้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมเคล็ดลับทำข้าวมันหอม ไก่นุ่มฉ่ำ

วันนี้เรามีเมนู ข้าวมันไก่ มาให้ทุกท่านได้ลองทำทานที่บ้าน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรนี้อร่อยจนต้องขอเพิ่ม กินได้ทั้งครอบครัว ส่วนผสมน้อย ขั้นตอนการทำก็ง่ายสุดๆ เรามาดูกันว่าจะมีวิธีการแบบไหนทำอย่ างไร ไปชมกันได้เลย

ส่วนผสม

1. ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย / 2. กระเทียม 5 กลีบ / 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ / 4. รากผักชี / 5. ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ / 6. กระเทียม 3-4 หัว

ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่

1. ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วย / 2. น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)

ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวมันไก่

1. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ / 2. ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ / 4. ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ / 5. กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

6. พริกขี ้ห นูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

7. มะนาว 1 ซีก

วิธีทำข้าวมันไก่

1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ต้มน้ำให้เดือด นำไก่ลงใส่หม้อ แล้วหรี่ไฟให้อ่อน ระวังอย่ าให้น้ำเดือด ต้มประมาณ 15 นาที แล้วกลับด้านไก่ให้ไก่สุกทั่วถึงกัน ใช้เวลาต้มโดยประมาณรวมทั้งหมด 45 นาที

2. พอไก่สุกก็ยกไก่ขึ้นทั้งตัว ใส่ภาชนะ หาพลาสติกคลุมตัวไก่ไว้ ไก่จะได้ไม่แห้ง และมาหุงข้าวกันต่อค่ะ

3.นำมันไก่ที่เลาะ ๆ ตามตัวไก่มาได้ 1 ถ้วย ใส่กระทะ เจียวให้มันไก่ เหลืองกรอบ จะมีน้ำมันไก่ออกมา เราจะใช้น้ำมันนี่มาผัดกับข้าวค่ะ มันไก่นี้เป็นเคล็ดลับการทำข้าวมันไก่ให้อร่อยนะคะ

4. นำกระเทียมที่ตำมาเจียวให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ

5.นำขิงมาฝานเป็นบางๆ ซัก 5 ชิ้น ลงผัดกับกระเทียมให้หอมค่ะ

6. ซาวข้าวล้างให้สะอาด แนะนำให้ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า เพราะข้าวเก่าหุงแล้วจะไม่เละ ใช้ข้าวส าร 4 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวที่มากับหม้อหุงข้าวนะคะ) ใส่ข้าวลงผัดให้หอมใช้เวลา 3-5 นาทีค่ะ

7.หลังจากผัดไป 5 นาที เอาข้าวลงใส่หม้อหุงข้าวปกติ ใช้น้ำต้มไก่ มาใส่หุงกับข้าว จะอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ ใส่น้ำซุปที่ต้มไก่ ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ตาใส่น้ำซุปที่เลข 4 ค่ะ ปิดฝา แล้วกดหุงปกติค่ะ

8.ใส่น้ำซุปที่ต้มไก่ ลงไปเท่าที่หุงตามปกติ ตาใส่น้ำซุปที่เลข 4 ค่ะ ปิดฝา แล้วกดหุงปกติค่ะ

9. ก่อนปิดฝาอย่ าลืม ใส่เกลือไปนิดหน่อย เมื่อข้าวสุกจะ หอมมาก ข้าวนุ่ม เรียงเม็ดสวย

ข้าวหุงสุกแล้ว คราวนี้มาทำน้ำซุปฟักกันดีกว่า น้ำต้มไก่ที่อยู่ในหม้อ เราก็ตั้งเตาค่ะ นำฟักมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมตามชอบ ใส่ลงในหม้อต้มน้ำซุปแล้วใส่เกลือ แค่นี้ค่ะ น้ำซุปที่ทานกับข้าวมันไก่จะไม่มีาสชาติมาก จะจืด ๆ แค่พอคล่องคอพอค่ะ รสไม่ต้องจัด ต้มไป 20 นาทีค่ะต่อกันด้วยมาทำน้ำจิ้มรสเด็ดไว้ทานกับข้าวมันไก่ค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้ม

-ใส่ทุกอย่ างแล้วก็ปิดฝา ปั่นให้ละเอียดจะเอาหย าบ หรือ ละเอียดแค่ไหนแล้วแต่ชอบ ส่วนของตา ชอบแบบหย าบ ๆ เคี้ยวได้รสพริก ขิงด้วยอร่อยกว่าค่ะ

-ตักน้ำจิ้มแล้วก็ใส่น้ำซุปไก่ไปกดนิดหน่อยจะได้มีน้ำเยอะหน่อยค่ะ แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มไก่รสชาติเด็ดกินกับไก่และข้าวมันแล้วค่ะ หิวกันแล้วไปจัดข้าวมันไก่ใส่ชามทานกันดีกว่าค่ะ

-ตักข้าวมันมาวางบนจาน ใส่แกล้มผักแตงกวาหั่นบาง ๆ แล้วก็สับไก่ตามส่วนที่ชอบ วันนี้ตัดส่วนหน้าอกมาให้ดูกันเนื้อไก่ไม่แห้งหวาน ฉ่ำ อร่อยนุ่มมากแล้วต้องเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่ที่เราทำเสร็จด้วย

ขอบคุณที่มา tukata001

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay