สอนทำซาลาเปาให้นุ่มฟูขาวสวยน่าทาน นึ่งแค่เพียง 9 นาที ทำแปปเดียว

สอนทำซาลาเปาให้นุ่มฟูขาวสวยน่าทาน นึ่งแค่เพียง 9 นาที ทำแปปเดียว

สอนทำซาลาเปาให้นุ่มฟูขาวสวยน่าทาน นึ่งแค่เพียง 9 นาที ทำแปปเดียว

ซาลาเปาเป็นเมนูที่หลายคนชอบทานมาก และคงจะคิดว่าทำย าก ไม่กล้าทำ วันนี้เราได้นำสูตรมาให้ทุกท่านได้ลองไปทำกัน รับรองได้ว่าวิธีการทำนั้น ง่ายมากๆ สามารถไปทำตามกันได้เลย และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาไปชมกันได้เลย

ส่วนผสม

ส่วนผสมไ ส้ ห มู สั บ /ห มูสั บ 500 กรัม /น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ /ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ /น้ำมั น ห อ ย 5 ช้อนโต๊ะ /พริกไ ท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำมั น งา 1 ช้อนโต๊ะ /แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ /แครอทสั บ 1/4 ถ้วยตวง /ต้นห อ มซอย 2 ต้น /แป้งสปันจ์
น้ำอุ่น 200 ml /แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 375 กรัม /น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ /ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งโดว์

แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 150 กรัม /น้ำตาลทราย 100 กรัม /น้ำอุ่น 50 กรัม /เกลือ 1 ช้อนชา /น้ำมั น ถั่วเหลือง 70 กรัม /ผงฟู 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

นำห มูสั บ ผสมกับเครื่องปรุงทุกอย่ างให้เข้ากันจากนั้นใส่แครอท สั บ ต้น ห อ มซอยแร็ปพลาสติกแล้วนำไปเข้าตู้เย็น พักไว้ 1คืนจะทำให้ห มูนุ่มยิ้งขึ้น หรือจะทำก่อนผสมแป้งก็ได้

ผสมน้ำอุ่นกับน้ำตาล ยีสต์ คนให้เข้ากันพักไว้ 5 นาที ถ้ายีสต์ขึ้นฟองถือว่าใช้ได้ เทแป้งซาลาเปาเป็นทรงภูเขาแล้วทำหลุมตรงกลาง

แล้วเทน้ำที่ผสมยีสต์ลงไปทีละน้อยแล้วนวดให้เข้ากันจนเป็นก้อน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 1 ชั่ วโมง

พอใกล้ครบเวลา 1 ชั่ วโมงแล้วให้นำน้ำอุ่นผสมกับเกลือ น้ำตาลคนจนละลายร่อนแป้งกับผงฟูทำเป็นหลุมเเล้วเทน้ำที่ผสมกับน้ำตาลลงไป ใช้ที่ตั ด แป้งในการผสมหรือจะใช้มือก็ได้แต่จะติดมือมาก

พอผสมจนจับตัวเป็นก้อนให้นำแป้งที่พักไว้ในข้อ 2 นำมาผสมรวมกันนวดให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทน้ำมั น ลงไปนวดทีละน้อยจนหมด และแป้งมีลักษณะเนียนุ่ม นำแป้งไปพักอีก1ชั่ วโมง

พอครบเวลาแล้วให้ชกไล่ลมแล้วนวดอีกเล็กน้อย นำมาตั ด แบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม พักไว้อีก 10 นาที

พอครบ 10 นาทีแล้วนำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นวงกลม นำมาใส่ใ ส้ แล้วจับจีบหรือจะทำเป็นทรงกลมก็ได้ ก่อนจะนึ่งให้พักไว้อีก 10 นาที

ตั้งน้ำให้เดื อ ดนำไปนึ่งเวลา 9 นาที (ถ้ารู้สึกว่าจับจีบไม่ดีให้บีบตรงกลางให้แน่นๆเพราะถ้านึ่งออกมาแล้วหน้าจะแ ต กไม่สวย)สุกแล้วนำมาพักไว้บนตระแกรงพร้อมรับประทานจ้า

ขอขอบคุณที่มา Freetime On holiday

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay