สอนทำต้มซุปมันผรั่ง รสชาติอร่อย กลมกล่อม ซดร้อนๆ คล่องคอสุดๆ

สอนทำต้มซุปมันผรั่ง รสชาติอร่อย กลมกล่อม ซดร้อนๆ คล่องคอสุดๆ

สอนทำต้มซุปมันผรั่ง รสชาติอร่อย กลมกล่อม ซดร้อนๆ คล่องคอสุดๆ

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่านในวันนี้เรามีวิธีการทำน้ำซุบร้อนๆจากมันฝ รั่ง มาให้ทุกท่านได้นำไปลองทำกัน และแน่นอนว่าวิธีการทำนั้นก็แสนง่ายเช่นเคย เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการทำ ลองไปดูกันว่าจะง่ายขนาดไหน ไปกันได้เลยจ้า

เริ่มจากเตรียมของกันก่อน

ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด/มันฝ รั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ/มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่/หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ/ ขึ้นฉ่าย/ข่า/ กระเทียม/ อบเชย/ พริกไทยดำ/ เกลือ/ ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น

เตรียมของเสร็จก็มาเริ่มทำกัน

1 ตั้งน้ำให้เดือด(หม้อคู่ใจ ใบเดิม ขอยืมภาพจากตอนทำไก่ตุ๋นนะครับ พอดีลืมถ่ายมา)

2 พอน้ำเดือดก็ใส่ ข่า อบเชย พริกไทยดำ กระเทียม แล้วตามด้วยไก่ ต้มไว้สัก 20 นาที (ระหว่างต้มกลิ่นจะออกมาหอม)

(บางคนก็ใช้รากผักชี บางคนก็ใส่แต่มันฝรั่ งกับไก่ ลงไปเลย แล้วแต่สูตรเลยครับ และอย่ าลืมช้อนฟองนะครับ เดี๋ยวน้ำจะขุ่นเอา )

3 20 นาทีผ่ านไปก็เอามันฝรั่ งลงได้เลยครับ แล้วก็ต้มไว้อีก 10 นาที บางคนจะเอาผักทั้งหมดลงก่อน แล้วตามด้วยไก่ หรือจะเอามันฝ รั่งลงพร้อมไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ

4 ผ่ านไป 10 นาทีก็เอาหอมใหญ่ลงเลยครับ(ทำสบายๆ ชิวไปเรื่อยเปื่อย

5 10 นาทีต่อมาหอมใหญ่เริ่มใส ก็เอามะเขือเทศลงหม้อตามไปเลยครับ จากนั้นก็ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที ทำมา 50 กว่านาที ใกล้เสร็จแล้วครับ!! ก่อนที่เราจะใส่ขึ้นฉ่าย ให้เราตัก ข่ากับอบเชยออกก่อนนะครับ ***

6 ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วปรุงรสด้วยเกลือกับผงปรุงรสไก่ครับ(ถ้าไม่มีรสไก่ ใช้รสห มูแทนก็ได้ครับ ที่ใส่ผงปรุงรสเพราะทำให้น้ำกลมกล่อมขึ้น) สำหรับบางคนตอนปรุงรส มีทั้งน้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น ฯลฯ อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยนะครับ

7 1 ชั่วโมงผ่ านไป เสร็จเรียบร้อยกับ ซุปไก่มันฝ รั่ง ตักมาชิมสักถ้วยนึง ไก่เปื่อย มันฝรั่ งนุ่ม หอมใหญ่กับมะเขือเทศเปื่อยพอดีถ้าให้อร่อยจริงๆ ทิ้งไว้ในหม้อสัก 6 ชั่วโมงไม่ก็ข้ามคืนแล้วมาอุ่นให้เดือดตอนเช้า ซุปจะอร่อยยิ่งขึ้นครับ

ขอขอบคุณที่มา สมาชิกหมายเลข 873861

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay