บอกทุกขั้นตอน สูตรห มั ก ห มู 11 วัตถุดิบ นุ่มหอมเข้มข้นถึงเครื่อง ใครทำก็อร่อย

บอกทุกขั้นตอน สูตรห มั ก ห มู 11 วัตถุดิบ นุ่มหอมเข้มข้นถึงเครื่อง ใครทำก็อร่อย

บอกทุกขั้นตอน สูตรห มั ก ห มู 11 วัตถุดิบ นุ่มหอมเข้มข้นถึงเครื่อง ใครทำก็อร่อย

สวัสดีท่านผู้ชมทุกท่าน วันนี้จะพาทุกท่านไปชมขั้นตอนการทำ สูตรห มั ก ห มู เมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ ใครทำก็อร่อย  เพียงแค่อ่านจรจบก็ทำได้แล้ว ว่าแล้วเราก็ไปชมขั้นตอนการทำเลยคะ

1 น้ำสับปะรด โซดา ไวน์ เบียร์ โค้ก หรือน้ำอัดลม

วัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรดเมื่อนำไปห มักจะช่วยทำให้โปรตีนในเนื้อสัตว์เปื่อยยุ่ยและนุ่มขึ้น เมื่อเรานำเนื้อสัตว์ที่หมั กแล้วไปทำให้สุก รสสัมผัสของเนื้อที่ได้จะไม่แห้งกระด้าง

2 น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส

นอกจากเครื่องปรุงเหล่านี้จะใส่เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้กับเนื้อสัตว์แล้ว เครื่องปรุงต่างๆ เหล่านี้จะแทรกเข้าไปในเนื้อห มูทำให้รสสัมผัสชุ่มชื่นขึ้นอีกด้วย

3 แป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งข้าวโพด

เมื่อนำแป้งลงไปหมั กกับเนื้อสัตว์ แป้งเหลานี้จะไปเคลือบผิวของเนื้อห มูจะทำให้เนื้อนุ่มแบบเด้ง ๆ เหมือนห มูในราดหน้านั่นเอง

4 เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู

สา รเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะใช้ใส่เวลาทำขนมเค้กหรือขนมปังให้ขึ้นฟูแล้ว ยังสามารถนำมาหมั กห มูให้นุ่มได้โดยใส่เบกกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยลงไปหมั กด้วย ก็จะทำให้ห มูนุ่มขึ้น

5 น้ำตาลทราย

เมื่อนำน้ำตาลทรายไปห กกับห มู พอน้ำตาลทรายละลายแล้วจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อห มูจะทำให้เนื้อนุ่ม มีความชุ่มฉ่ำน่ารับประทานยิ่งขึ้น

6 นมสด หรือกะทิ

เมื่อนำเนื้อห มูที่หมั กกับนมสดหรือกะทิไปปรุงอาหาร ระหว่างนั้นนมสดหรือกะทิจะซึมออกมาจากเนื้อจะทำให้มีความนุ่มหอมมันยิ่งขึ้น

7 น้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อนำไปห มักจะสามารถย่อยเอนไซม์ในเนื้อห มูทำให้เนื้อห มูนุ่มได้

8 ย างมะละกอ

การใข้ภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยการนำย างจากก้านมะละกอ หรือขั้วมะละกอไปห มักเนื้อห มูก็จะได้เนื้อห มูที่นุ่มแล้ว แต่ควรระวังอย่ าใส่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อห มูเปื่อยจนกลายเป็นห มูยุ่ยได้

9 น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก

น้ำมันมีความมัน ลื่น และเงางามเมื่อนำไปหมั กกับเนื้อสัตว์แล้วจะช่วยทำให้เนื้อห มูนั้นชุ่มฉ่ำและนิ่มขึ้น

10 ไข่ขาว หรือไข่ไก่

เพราะส ารในไข่ไก่จะเข้าไปทำปฏิกิริย าย่อยโปรตีนในเนื้อห มู ทำให้เนื้อห มูนิ่มมากแต่ไม่ยุ่ย

11 หอมใหญ่

วิธีนี้ทำง่าย ๆ โดยการสับหอมใหญ่ให้ละเอียดแล้วใส่ลงไปรวมกับเนื้อ เพราะในหอมใหญ่ดิบจะมีเอนไซม์ที่จะช่วยทำให้เนื้อนิ่มขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาในการห มักเป็นชั่ วโมง

ขอบคุณที่มา cooking.kapook.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay