เคล็ดลับหุงข้าวให้อร่อย เม็ดขาวสวยหอม แค่มะนาว รู้แบบงี๊น่าทำตั้งนานแล้ว

เคล็ดลับหุงข้าวให้อร่อย เม็ดขาวสวยหอม แค่มะนาว รู้แบบงี๊น่าทำตั้งนานแล้ว

เคล็ดลับหุงข้าวให้อร่อย เม็ดขาวสวยหอม แค่มะนาว รู้แบบงี๊น่าทำตั้งนานแล้ว

แม่บ้านที่หุงข้าวอร่อยมีชัยไปกว่าครึ่ง มาทางนี้เลย ในวันนี้เรามีสูตรเคล็ดลับวิธีการหุงข้าวยังไงให้ข้าวเป็นเม็ดอร่อย เพียงเเค่ทุกท่านอ่านเคล็ดลับที่เรานำมาในวันนี้ ทุกท่านก็สามารถทำตามได้เลย จะเป็นอย่ างไรนั้น ไปชมกันได้เลย

วิธีการทำให้ข้าวเปล่าหอมอร่อยน่ารับประทาน

1 ก่อนที่จะหุงข้าวให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย วิธีนี้จะทำให้ข้าวนุ่มฟู ดูดี น่ารับประทานมากขึ้น

2 วิธีที่ 2 ก็คือให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 3 หยด เพื่อที่จะช่วยให้ข้าวเรียงตัวเป็นเม็ดสวย มีความหอมและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ไม่ทำให้ข้าวเปรี้ยวนะคะ

3 เวลาที่เราเอาข้าวมาหุงใหม่ หรืออุ่นข้าวใหม่ ให้ใส่เกลือลงในน้ำเล็กน้อยแล้วก็นำมาพรมให้ทั่วข้าว ก่อนที่จะนำไปอุ่นข้าวใหม่อีกรอบ

เคล็ดลับในการหุงข้าว

– การซาวน้ำ ให้ซาวข้าวประมาณ 3 ครั้ง ถ้าหากเราซาวข้าวมากกว่า 3 ครั้งอาจจะทำให้เสียส ารอาหารจากข้าวได้ ซึ่งจะทำให้รสชาติข้าวหอมลดน้อยลง จำไว้ว่าอย่ าซาวข้าวมากเกินไป

– แช่น้ำ เอาข้าวไปแช่น้ำเย็น 1 ชั่ วโมง วิธีการนี้จะทำให้เม็ดข้าวได้ดูดซับน้ำอย่ างเพียงพอ เวลาหุงข้าวเสร็จ ตัวข้าวจะเรียงตัวเป็นเม็ดสวย

– อัตราส่วนข้าวและน้ำ เวลาหุงข้าวควรใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2 ส่วน ให้ใช้นิ้วชี้เป็นตัววัดได้ หรือจะวัดตามความสูงของข้าวถึงถึงข้อนิ้วมือแรกของนิ้วชี้ก็ถือว่าดีที่สุดแล้ว

– เพิ่มความหอม เข้าเก่าเราก็สามารถนำมาเพิ่มความหอมได้ เมื่อเราทำตามขั้นตอนตาม 3 ขั้นตอนข้างบน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพียงเท่านี้คุณก็จะได้ข้าวเก่าที่หอมเหมือนใหม่

เคล็ดลับคู่ครัวง่ายๆ

1 การหุงข้าวให้ขาวและอร่อยนั้นควรที่จะบีบมะนาวลงไป 2 ช้อนชา แล้วก็นำไปซาวข้าว เมื่อหุงข้าวเสร็จก็จะได้ข้าวที่ขาวสะอาดน่ารับประทาน ไม่ออกรสชาติมะนาวเลย

2 นิ้วมือ ซอกเล็บของเราเวลาที่เด็ดผักแล้วมีกลิ่นและมีสีที่ไม่น่ามอง แนะนำให้ลองใช้มะนาวถูหลายๆรอบ จะช่วยแก้กลิ่นและสีติดมือได้

3 การทอดไข่เจียวให้มีความสูง นุ่มฟู และนิ่ม ให้ลองให้ใส่มะนาวลงไป 4 หยด ก็จะช่วยให้ไข่ฟูมีความนิ่มได้

4 เวลาที่สิ่งของอะไรก็แล้วแต่ มีคราบย างกล้วยติดอยู่ ให้ใช้มะนาวแบ่งครึ่ง แล้วนำมาถูบริเวณนั้นก็จะสะอาดดังเดิม

5 การจะเชื่อมกล้วยหักมุกให้หอม อร่อย น่ารับประทาน ในช่วงที่น้ำตาลเริ่มเดือดเป็นย างมะตูมให้บีบมะนาวลงไปครึ่งลูก แล้วก็ตามด้วยกล้วยจะมากหรือน้อยก็ตามใจชอบ

6 การต้มเนื้อปลาไม่ให้เนื้อปลาแตกไม่เหม็นคาว มีเทคนิคง่ายมากๆ แต่หลายคนไม่รู้ก็คือ ควรทำการบีบมะนาวลงไปสักหน่อยจะช่วยได้เยอะเลย

7 ให้ใส่มะนาวสด 3 ผลใส่ไว้ในข้าวสา รของคุณ วิธีการนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้มอดขึ้นข้าวได้

8 เปลือกมะนาวที่เหลือใช้ ให้นำมาเช็ดภาชนะที่เป็นโลหะ ทองเหลือง ทองแดง เครื่องเงิน จะทำให้อุปกรณ์ในครัวเรือนของคุณเงางามและมีความใหม่มากยิ่งขึ้นได้

9 ลองแบ่งมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆดู สักสองสามลูก แล้วใส่ในน้ำเย็น 1 กระป๋อง ประมาณ 10 ลิตร แล้วเติมการะบูนลงไป 2 แท่ง ตั้งทิ้งไว้ในห้องที่ทาสีใหม่ ปิดประตูหน้าต่างให้หมด น้ำมะนาวและการะบูนจะช่วยดูดกลิ่นสีได้ วิธีนี้ดีจริงๆ

10 ผ้าที่เปื้อนน้ำมัน คราบหมึก ให้ใช้น้ำตาลทราย และเบกกิ้งโซดาโรยบริเวณที่เกิดรอยเปื้อน แล้วก็ถูกด้วยเปลือกมะนาวจะช่วยลบรอยได้

11 ในขณะที่เตารีดร้อน รีดมีคราบเหลืองติดเสื้อผ้า ให้ใช้น้ำมะนาวทาบริเวณเตารีดก่อนที่จะรีด จะช่วยแก้ได้คราบเหลืองที่ติดอยู่ได้

12 เครื่องใช้ที่เป็นหนัง เวลาที่ทิ้งไว้นานๆหลายปี มีความแข็งกระด้างขึ้น ดังนั้นให้ลองเอาน้ำมะนาวมาขัดถูแล้วปล่อยทิ้งไว้จะทำให้หนังนิ่ม แล้วก็ขัดด้วยน้ำย าเคลือบอีกครั้งจะทำให้ดูใหม่

ขอบคุณที่มา Postsod

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay